Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản

Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại cho người và vật nuôi thuỷ sản do biến động thời tiết và ổn định, duy trì sản xuất, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng, Ngày 06/5/2024, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh có văn bản số 186/TS-NTTS, theo đó ngành chuyên môn đã lưu…

Thăm dò độc tính và khả năng gây mê của Azaperone trên cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus)

Azaperone một dẫn xuất butyrophenone tương đối mới, có tính chất α-adrenergic có thể ứng dụng trong vận chuyển cá rô phi vằn. Cá rô phi là đối tượng được nuôi phổ biến trên toàn thế giới với tổng sản lượng năm 2019 đạt 4,59 triệu tấn, giá trị cán mốc 9,18 tỷ đô la…

Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm

(Aquaculture.vn) – Vỏ chanh lên men bằng L. plantarum có tiềm năng làm phụ gia thức ăn chức năng cho tôm thẻ chân trắng. Bổ sung 2% vỏ chanh lên men vào thức ăn giúp tăng cường phản ứng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng V. alginolyticus trên tôm. Chanh vàng (Citrus lemon) là một…

Một số giải pháp nuôi tôm mùa nắng nóng

Tôm sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 26-320C, do đó khi nhiệt độ trên 330C sẽ làm tôm bị sốc môi trường, sức khỏe yếu dễ bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó tôm hoạt động nhiều, tiêu hao năng lượng, tiêu thụ thức ăn nhiều dẫn đến chất thải nhiều hơn….

Những lưu ý về mùa vụ, đối tượng và cơ cấu sản xuất thủy sản

Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung dùng công nghệ “sông” để nuôi thành công cá tầm trong ao đất

Nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai dịch bệnh gây ra, đồng thời để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, phát triển thủy năm 2024 bà con nuôi thủy sản nên lưu ý một số nội dung như sau: 1. Mùa vụ nuôi thương phẩm: – Đối với nuôi thâm canh 2 vụ/năm:…

Cách phòng và trị bệnh thường gặp ở cá kèo

Ngày nay ở các địa phương mô hình nuôi cá kèo ngày càng được nhân rộng và phát triển. Tuy nhiên, cá kèo rất hay bị nhiễm bệnh khiến cho thu nhập từ mô hình nuôi cá kèo bị giảm. Sau đây là một số bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh ở cá…

Kỹ thuật nuôi Cua đồng trong ao và trong ruộng lúa

Cua đồng là loài thuỷ sản phát triển trong môi trường tự nhiên, thịt cua đồng là món ăn dân giã, ngon, bổ, quen thuộc với đời sống của người dân nước ta và nhiều nước trên thế giới. Trước đây, sản lượng cua đồng trong tự nhiên tại Việt Nam lên đến hàng vạn…

Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân

(Aquaculture.vn) – Tất cả các chất thủy phân protein được thử nghiệm đều có thể được sử dụng làm chất thay thế một phần cho bột cá ở nồng độ 6%. Thiết lập nghiên cứu Thí nghiệm được thực hiện tại Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản Bền vững, Đại học Liên…

Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm

Mật độ thả cao làm giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng (Ảnh: Khoa học Việt Đức)

(Aquaculture.vn) – Bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi nấm Aspergillus niger, bánh dầu đậu phộng (GNC) có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm. Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh…

Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi

 (Aquaculture.vn) – Bổ sung rong sụn (Kappaphycus alvarezii) với nồng độ 15 g/kg vào thức ăn có thể bảo vệ tôm chống lại Vibrio harveyi và tăng tỷ lệ sống của tôm sau khi nhiễm mầm bệnh. Nghiên cứu bao gồm 4 nghiệm thức bổ sung chiết xuất rong sụn đỏ với các nồng độ: 0 g/kg, 5…