Một số giải pháp nuôi tôm mùa nắng nóng

Tôm sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 26-320C, do đó khi nhiệt độ trên 330C sẽ làm tôm bị sốc môi trường, sức khỏe yếu dễ bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó tôm hoạt động nhiều, tiêu hao năng lượng, tiêu thụ thức ăn nhiều dẫn đến chất thải nhiều hơn….

Những lưu ý về mùa vụ, đối tượng và cơ cấu sản xuất thủy sản

Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung dùng công nghệ “sông” để nuôi thành công cá tầm trong ao đất

Nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai dịch bệnh gây ra, đồng thời để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, phát triển thủy năm 2024 bà con nuôi thủy sản nên lưu ý một số nội dung như sau: 1. Mùa vụ nuôi thương phẩm: – Đối với nuôi thâm canh 2 vụ/năm:…

Cách phòng và trị bệnh thường gặp ở cá kèo

Ngày nay ở các địa phương mô hình nuôi cá kèo ngày càng được nhân rộng và phát triển. Tuy nhiên, cá kèo rất hay bị nhiễm bệnh khiến cho thu nhập từ mô hình nuôi cá kèo bị giảm. Sau đây là một số bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh ở cá…

Kỹ thuật nuôi Cua đồng trong ao và trong ruộng lúa

Cua đồng là loài thuỷ sản phát triển trong môi trường tự nhiên, thịt cua đồng là món ăn dân giã, ngon, bổ, quen thuộc với đời sống của người dân nước ta và nhiều nước trên thế giới. Trước đây, sản lượng cua đồng trong tự nhiên tại Việt Nam lên đến hàng vạn…

Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân

(Aquaculture.vn) – Tất cả các chất thủy phân protein được thử nghiệm đều có thể được sử dụng làm chất thay thế một phần cho bột cá ở nồng độ 6%. Thiết lập nghiên cứu Thí nghiệm được thực hiện tại Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản Bền vững, Đại học Liên…

Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm

Mật độ thả cao làm giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng (Ảnh: Khoa học Việt Đức)

(Aquaculture.vn) – Bằng cách kết hợp phương pháp lên men bởi nấm Aspergillus niger, bánh dầu đậu phộng (GNC) có thể thay thế bột cá với hàm lượng 50g/kg thức ăn giúp giảm giá thành sản xuất cho người nuôi tôm. Bánh dầu đậu phộng (GNC) đã được lên men bởi nấm Aspergillus niger được đánh…

Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi

 (Aquaculture.vn) – Bổ sung rong sụn (Kappaphycus alvarezii) với nồng độ 15 g/kg vào thức ăn có thể bảo vệ tôm chống lại Vibrio harveyi và tăng tỷ lệ sống của tôm sau khi nhiễm mầm bệnh. Nghiên cứu bao gồm 4 nghiệm thức bổ sung chiết xuất rong sụn đỏ với các nồng độ: 0 g/kg, 5…

Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm

(Aquaculture.vn) – Công ty công nghệ sinh học Genics của Australia vừa ra mắt công nghệ xét nghiệm một lần duy nhất có thể phát hiện chính xác 18 bệnh tôm và xác định các biến thể di truyền. Công nghệ Tôm MultiPath2.0 này khác với các bộ dụng cụ và dịch vụ truyền thống…

Một số biện pháp phòng bệnh cho cá nuôi thời điểm giao mùa

 Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thường có những diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Việc thay đổi này, tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên động vật thủy sản nuôi phát triển, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn,…

Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn phù hợp bao gồm các chất phụ gia tăng cường sức khỏe như vitamin C, E và β-glucans có thể giải quyết một số vấn đề về nuôi ấu trùng tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) chiếm 4,7% sản lượng toàn cầu…