Phòng ngừa dịch bệnh

  • Không có chuyên mục

Một số bệnh thường gặp ở cá Vược và biện pháp phòng trị

    Cá Vược là loài nuôi có giá trị kinh tế cao, thịt cá thơm ngon, tốc độ sinh trưởng, phát triển nhanh. Do đó, cá Vược là đối tượng được nhiều bà con nuôi trồng thủy sản nuôi. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng cách, cá dễ mắc phải một số bệnh gây…

Hiểu biết mới về vi khuẩn gây bệnh đốm đỏ trên cá

(Aquaculture.vn) – Cá bị nhiễm vi khuẩn A. hydrophila có thể bị loét, thối đuôi, thối vây và nhiễm trùng huyết xuất huyết, gây ra các tổn thương dẫn đến bong vảy, xuất huyết ở mang và vùng hậu môn, lồi mắt và sưng bụng. Một bài báo mới được đăng trên tạp chí Aquaculture International, mô tả…

Bảo vệ gan tụy bí quyết của sự thành công

Mật độ thả cao làm giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng (Ảnh: Khoa học Việt Đức)

(Aquaculture.vn) – Đối với người nông dân nuôi tôm, bên cạnh việc hoạt động bắt mồi của tôm, màu nước nuôi thì hình thái và màu sắc của cơ quan gan tụy là một trong những yếu tố quan trọng nhất đem đến vụ mùa thành công cho người nuôi. Gan tụy có vai trò…

Giải pháp mới xử lý những thách thức do Vibrio gây ra trên tôm

  (Aquaculture.vn) – Ở nhiều quốc gia, sản lượng tôm nuôi bị suy giảm do dịch bệnh, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn Vibrio. Kháng sinh đã được sử dụng với số lượng lớn nhằm kiểm soát bệnh dịch, tuy nhiên, việc sử dụng này trong nhiều trường hợp thường không mang lại hiệu…

Chăm sóc đàn cá nuôi thời điểm giao mùa

Trong nuôi trồng thủy sản, giai đoạn chuyển giao mùa thời tiết diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi, cá dễ mắc một số bệnh gây thiệt hại kinh tế. Những nguyên nhân mà đàn cá dễ bị mắc bệnh vào thời điểm giao là chất lượng nước bị thay…

Phân tích rủi ro an ninh sinh học trong trang trại nuôi tôm

(Aquaculture.vn) – Phân tích rủi ro là một phương pháp được chấp nhận để đánh giá rủi ro an ninh sinh học. Phân tích rủi ro có thể được sử dụng để tập trung kế hoạch an ninh sinh học vào những rủi ro cao nhất đối với năng suất trang trại và đảm bảo…

Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh

(Aquaculture.vn) – Bổ sung selenoprotein vào thức ăn với liều 7,5 g/kg cho hiệu quả tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong nuôi tôm thâm canh. Người nuôi áp dụng hệ thống nuôi tôm thâm canh nhằm tối ưu hóa sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị…

Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm

 (Aquaculture.vn) – Vô hiệu hóa protein EhPTP2 có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền EHP ở tôm nuôi. Cách tiếp cận này là mô hình cho các nghiên cứu tiếp theo nhằm xác định các gen quan trọng cho sự tồn tại và lây lan của EHP, làm mục tiêu tiềm năng cho…

Một số giải pháp kỹ thuật ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường và áp thấp nhiệt đới, bão, lũ đối với sản xuất nuôi trồng thủy sản

Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại cho người và vật nuôi thuỷ sản do biến động thời tiết và ổn định, duy trì sản xuất, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng, Ngày 06/5/2024, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh có văn bản số 186/TS-NTTS, theo đó ngành chuyên môn đã lưu…

Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm

(Aquaculture.vn) – Vỏ chanh lên men bằng L. plantarum có tiềm năng làm phụ gia thức ăn chức năng cho tôm thẻ chân trắng. Bổ sung 2% vỏ chanh lên men vào thức ăn giúp tăng cường phản ứng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng V. alginolyticus trên tôm. Chanh vàng (Citrus lemon) là một…