Nuôi tôm

  • Không có chuyên mục

Ảnh hưởng của độ mặn đến khả năng nhiễm EHP ở tôm thẻ chân trắng

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của các độ mặn khác nhau đối với sự lây nhiễm của kí sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei nội bào (EHP) trên tôm thẻ chân trắng trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả lần đầu tiên cho thấy rằng dải phân của tôm (ảnh chụp ruột trắng ở…

Mô hình tôm sú – lúa đạt ASC Group đầu tiên tại Việt Nam

Mô hình tôm sú – lúa tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã đạt chứng nhận ASC Group đầu tiên tại Việt Nam với diện tích 600ha, 252 hộ tham gia. Chứng nhận ASC Group đầu tiên tại Việt Nam Vừa qua tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, Trung tâm…

Tôm giống chịu lạnh: Giải pháp cho nuôi tôm vụ Đông tại miền Bắc

(Aquaculture.vn) – Bên cạnh những thuận lợi về giá cả, nuôi tôm vụ Đông (còn gọi là nuôi tôm trái vụ) phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, chính vì vậy yếu tố về chất lượng của con giống ở vụ nuôi này đặc biệt được chú trọng… Tại các tỉnh miền Bắc, nuôi…

Cocktail Bacteriophage: Hứa hẹn chống lại sự bùng phát của vi khuẩn Vibrio trong các trang trại nuôi tôm

(Aquaculture.vn) – Lựa chọn vi khuẩn cho ấu trùng tôm (PL) có thể mang lại tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn Vibrio gây bệnh. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Sinh học của Tây Bắc, Đại học Nuevo León, Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Phát triển AC và Đại…

Cảnh báo về việc tôm nhiễm nodavirus

(Aquaculture.vn) – Viral Covert Mortality Disease (VCMD) còn được gọi là bệnh tôm chết bí ẩn do Nodavirus, một loại Nodavirus RNA sợi đơn dương tính được phân loại trong họ Nodaviridae gây ra. Trong 6 tháng cuối năm 2021, Trung Quốc ghi nhận các hiện tượng chết bất thường của tôm thẻ chân trắng nuôi tại các hệ thống trong…

Bệnh dinh dưỡng ở tôm

Xác định và chẩn đoán bệnh trên tôm kịp thời sẽ giúp người nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí phát sinh khác. Bên cạnh đó, sẽ có những biện pháp chữa trị kịp thời và giảm tình trạng thiệt hại trong ao. Bệnh thiếu Vitamin C – hội chứng chết đen Tác nhân gây…

Ảnh hưởng của tannin đến hiệu suất tăng trưởng, tổng cộng đồng haemocyte và hoạt động lysozyme của tôm chân trắng

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá hiệu quả của chế độ ăn bao gồm tannin thủy phân thương mại (HT) đối với năng suất tăng trưởng và các thông số miễn dịch huyết học của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei).  Bốn chế độ ăn thực tế…

Tinh dầu: Liệu pháp trung gian kháng động lực chống lại bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra

(Aquaculture.vn) – Mục đích của nghiên cứu này là xác định các tinh dầu EOs có thể can thiệp vào QS của các vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng.   Mặc dù tốc độ tăng trưởng ngành nuôi tôm tăng đáng kể, tuy nhiên vẫn liên tục bị tấn công bởi các…

Hoạt chất sinh học trong vi tảo: Ứng dụng tiềm năng để kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm công nghiệp

(Aquaculture.vn)  – Vi tảo mang đến cơ hội cho sự bảo vệ một cách tự nhiên chống lại mầm bệnh đến từ vi sinh vật, thông qua sản xuất hợp chất chống vi khuẩn, virus một cách tự nhiên, đồng thời cũng là chất kích thích miễn dịch cho động vật thủy sản. Vi khuẩn…

PRC Realtime: Phương pháp giúp phát hiện sớm virus “Ánh kim” ở tôm

(Aquaculture.vn) – Tiến sĩ Melony Sellars, Giám đốc điều hành của Genics Pty Ltd, gần đây đã phát triển một bộ bốn xét nghiệm Realtime PCR mới có thể phát hiện sự hiện diện của Decapod iridescent virus (DIV1) ở tôm. Sự xuất hiện của Decapod iridescent virus (DIV1) Năm 2014, lần đầu tiên xác định bệnh DIV1…