Thứ Tư, 2/11/2022, 15:11

Tôm giống chịu lạnh: Giải pháp cho nuôi tôm vụ Đông tại miền Bắc

(Aquaculture.vn) – Bên cạnh những thuận lợi về giá cả, nuôi tôm vụ Đông (còn gọi là nuôi tôm trái vụ) phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, chính vì vậy yếu tố về chất lượng của con giống ở vụ nuôi này đặc biệt được chú trọng…

Tôm giống cần thích nghi tốt để đầu con đạt hơn và sản lượng cuối vụ được ổn định.

Tại các tỉnh miền Bắc, nuôi tôm vụ Đông gặp vô vàn khó khăn bởi ngoài yếu tố dịch bệnh thì nền nhiệt độ xuống thấp trong nhiều tháng khiến con tôm hạn chế bơi lội, thời gian sinh trưởng dài hơn, hiệu quả sử dụng thức ăn giảm. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn tác động đến nhiệt độ, độ mặn, pH, kiềm trong nước… làm con tôm khó thích nghi, tăng trưởng kém, miễn dịch giảm, nên rất dễ bị nhiễm bệnh, thậm chí chết hàng loạt. Chính vì vậy, nuôi tôm vụ Đông luôn tiềm tàng nhiều rủi ro, thiệt hại.

Thời gian gần đây, nhiều trang trại nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp quản lý, kiểm soát việc nuôi tôm vụ Đông khá hiệu quả. Một số nơi thực hiện thành công mô hình nuôi tôm trong nhà che bạt, áp dụng công nghệ cao để quản lý môi trường nước. Qua đó, giúp chủ động kiểm soát nhiệt độ ổn định, tránh được thời tiết bất lợi tác động đến pH, độ mặn, gây phân tầng nước trong ao nuôi, giảm thiểu dịch bệnh cho con tôm. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho mô hình này rất lớn.

Để phát huy thế mạnh về nuôi tôm, tỉnh Quảng Ninh đang chú trọng sản xuất con giống đáp ứng nhu cầu nuôi. Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh là đơn vị tiên phong đầu tư dự án Khu phức hợp nuôi tôm công nghệ cao tại huyện Đầm Hà, cùng với các phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế, nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất con giống chất lượng cao.

Theo đại diện Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh, con tôm giống của công ty ngay từ đầu đã chú trọng về tăng trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng, khả năng sinh sản… phù hợp với nhu cầu sản xuất và đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương. Trong đó, khả năng thích nghi tốt với điều kiện “nhiệt độ thấp và độ mặn thấp” luôn được quan tâm nghiên cứu để tiếp tục nâng cao hơn nữa. Cụ thể, bằng việc nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc để có những lứa con tôm bố mẹ (tôm giống) giữ được những tính trạng thích nghi tốt với khí hậu lạnh, phù hợp với thời tiết mùa đông của miền Bắc.

Qua nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm ngặt, năm 2021, Công ty bắt đầu đưa ra thị trường giống tôm mới là VUS LEADER 21 có tốc độ tăng trưởng cao hơn 10%, sức đề kháng mạnh hơn để phù hợp với điều kiện môi trường. Đồng thời, một giống tôm khác nổi trội về chống chịu lạnh, phù hợp nuôi trong khí hậu lạnh của mùa Đông tại Quảng Ninh được thử nghiệm từ tháng 11/2021, dự kiến đưa ra thị trường vào cuối năm 2022.

Bằng những giải pháp sản xuất hiệu quả trong vụ Đông, các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh sẽ duy trì hoạt động hiệu quả xuyên suốt cả năm thay vì phải “nghỉ Đông”, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư. Nguồn lao động và thu nhập quanh năm cho trang trại cũng sẽ được đảm bảo ổn định; dự kiến nâng cao hơn nữa sản lượng, giá trị ngành hàng tôm.

Hải Anh (Tổng hợp)

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận