Nuôi cá điêu hồng: Giải pháp quản lý hiệu quả trong giai đoạn chuyển mùa

  (Aquaculture.vn) – Môi trường biến động, thời tiết thay đổi thất thường làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của cá, dịch bệnh bùng phát khiến sản lượng giảm, giảm lợi nhuận của người nuôi, nhất là vào thời điểm giao mùa hằng năm. Đúc kết từ thực nghiệm tại các trại nuôi, Công…

Tinh bột: Tiềm năng trong thức ăn thủy sản

(Aquaculture.vn) – Tinh bột là chất dinh dưỡng đa lượng trong thức ăn nuôi thủy sản, đóng vai trò như chất kết dính và cung cấp năng lượng, dễ tiêu hóa với chi phí thấp cho động vật thủy sản. Tinh bột được ứng dụng rộng rãi và đưa vào công thức thức ăn nuôi…

Tảo độc và biện pháp xử lý triệt để

(Aquaculture.vn) – Trong ngành thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm, tảo là một yếu tố quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò là một hệ thống lọc sinh học giúp cân bằng các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, nếu tảo phát triển quá mức hay thiếu tảo…

Bến Tre: Xây dựng quy trình nuôi cá bông lau trong ao đất

Phân viện nghiên cứu hải sản Miền Nam vừa xây dựng quy trình ương dưỡng và nuôi cá bông lau trong ao đất tại huyện Bình Đại, Bến Tre, giúp bảo tồn nguồn lợi tự nhiên và chủ động con giống cho nghề nuôi trồng thủy sản. Cá bông lau là loài cá da trơn,…

Kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cua biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Để nuôi được cua biển trong bể xi măng, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc hết sức cẩn thận. Sau đây là kỹ thuật nuôi cua biển trong bể xi măng mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Chế phẩm từ vỏ tôm giúp cá Koi lên màu đẹp

Trung tâm Công nghệ thức ăn và Sau thu hoạch Thủy sản (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) đã xây dựng quy trình thu nhận chế phẩm chứa astaxanthin và protein từ vỏ tôm, có thể bổ sung vào thức ăn, giúp cá cảnh lên màu đẹp. Cá Koi là một trong những…

Kỹ thuật nuôi nghêu thương phẩm cho năng suất cao

Bên cạnh tôm, cá tra, cá rô phi thì nghêu được xem là loại thủy sản chủ lực của Việt Nam. Hiện nay, thị trường trên thế giới đặc biệt yêu thích việc tiêu thụ nghêu, nhất là ở khu vực EU. Nắm bắt được xu hướng đó, ngày càng có rất nhiều hộ gia…

Sử dụng thức ăn đúng độ đạm: Giảm giá thành nuôi tôm

Nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản: áp lực biên lợi nhuận trong bối cảnh tăng giá nguyên liệu

(Aquaculture.vn) – Để giảm giá thành, người nuôi tôm cần có một chiến lược dinh dưỡng hiệu quả, bắt đầu từ việc lựa chọn thức ăn nuôi tôm phù hợp. Việc cung cấp đạm trong thức ăn cần đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho quá trình duy trì và phát triển tối ưu…

Synbiotic: Kiểm soát và điều trị một số bệnh trên tôm

(Aquaculture.vn) – Synbiotic là hỗn hợp của probiotic (men vi sinh) và prebiotic (chất xơ) có lợi cho tôm bằng cách cải thiện khả năng sống, cấy ghép hệ vi sinh vật hữu ích trong đường ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu của tôm. Bổ sung synbiotic vào thức ăn…

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch.  Các lợi ích của việc tắm muối cho cá tầm  Việc tắm muối cho cá tầm mang lại nhiều lợi ích…