Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm bằng dịch chiết từ cây bụp giấm

Nghiên cứu của nhóm tác giả từ hai trường Đại học Trà Vinh và Đại học Kiên Giang cho thấy, dịch chiết từ lá cây bụp giấm có khả năng kích thích tăng trưởng và tăng cường hệ miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng. Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm (AHPND), hay còn…

Sâm đại hành: Cải thiện hiệu suất tăng trưởng trên tôm

(Aquaculture.vn) – Chiết xuất sâm đại hành có tiềm năng trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng cũng như ứng dụng làm thảo dược phòng bệnh cho tôm nuôi.  Sâm đại hành hay còn gọi phong nhạn, tỏi đỏ, tỏi lào (tên khoa học: trong họ diên vĩ. Hình dáng giống như củ hành…

Lưu ý khi ứng dụng công nghệ số vào nuôi cá rô phi thâm canh

Cá rô phi

Ứng dụng công nghệ số vào nuôi cá rô phi thâm canh giúp tăng năng suất, giảm công lao động, thay đổi phương thức quản lý sản xuất, sử dụng máy móc thay thế con người, qua đó góp phần tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế, tạo ra sản phẩm…

Độ mặn ảnh hưởng đến nuôi vỗ cua biển

Độ mặn của nước có ảnh hưởng đến sự phát triển buồng trứng của cua biển trong điều kiện nuôi nhốt hay không. Trả lời câu hỏi này sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển và cải thiện việc nuôi vỗ cua ở các trại sản xuất giống. Cua biển có thể đẻ quanh năm…

Kit phát hiện tôm nhiễm bệnh

Trong các dịch bệnh xảy ra trên tôm hiện nay, bệnh do virus DIV1 trở thành mối quan tâm lớn với ngành công nghiệp nuôi tôm. Nghiên cứu xây dựng quy trình real-time PCR phát hiện virus DIV1 gây bệnh trên tôm giúp phát hiện nhanh tôm nhiễm bệnh là sản phẩm nghiên cứu của…

Một số biện pháp kỹ thuật chống rét cho vật nuôi thuỷ sản

Rét đậm rét hại dài ngày làm cho nhiều loại thủy sản nuôi bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng. Để phòng hạn chế thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản vào mùa đông thì cần một số biện pháp phòng chống rét cho động vật thủy sản như sau:…

‘Nuôi’ ốc bươu… bằng điện thoại

Sáng chế của 2 học sinh Phạm Trần Tố Quyên và Trần Thanh Nghĩa – lớp 9D, Trường THCS Hàm Nghi, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Chứng kiến ốc bươu đen chậm phát triển, chết nhiều vào mùa Đông, 2 học sinh THCS ở Đắk Lắk đã chế tạo mô hình thiết bị…

Khử trùng bằng tia cực tím: Tăng hiệu quả, giảm chi phí trong nuôi tôm

(Aquaculture.vn) – Người nuôi tôm ở Indonesia đang ngày càng sử dụng phương pháp khử trùng bằng tia cực tím như một giải pháp thay thế cho các lựa chọn sử dụng hóa học, có thể làm giảm sự hiện diện của vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi. UVC, một loại tia cực tím đặc biệt, có…

Xử lý nước thải thủy hải sản bằng vi sinh vật chịu mặn

Nhóm nghiên cứu phân lập được 45 chủng vi khuẩn xử lý nước thải thủy hải sản. Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường (Trường ĐH Công nghiệp TPHCM) đã phân lập được 45 chủng vi khuẩn xử lý nước thải thủy hải sản. Lọc ra chủng vi khuẩn…

Axit béo cao dầu: Tăng hiệu suất và khả năng miễn dịch trên tôm

Mật độ thả cao làm giảm hiệu suất tăng trưởng và khả năng kháng bệnh trên tôm thẻ chân trắng (Ảnh: Khoa học Việt Đức)

Kettunen, J. Vuorenmaa, O. Jintasataporn Hankkija Oy, Hyvinkää, Finland; Kasetsart University, Bangkok,Thailand Giới thiệu Axit béo cao dầu (TOFA) là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có hàm lượng 9% axit nhựa tự nhiên của cây lá kim. Axit nhựa có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. TOFA được sử dụng trong khẩu phần…