Cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở lươn đồng

KTNT – Do sản lượng lươn thu được từ sinh sản nhân tạo còn khiêm tốn nên đa phần lươn thả nuôi hiện nay đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Lươn tuy có sức chịu đựng tốt, nhưng do điều kiện bể nuôi có nhiều điểm khác biệt so với môi trường tự nhiên…

PHÒNG TRỊ BỆNH TRÊN CÁ ĐIÊU HỒNG

Người nuôi cá điêu hồng không ai không gặp qua bệnh nổ mắt và bệnh trắng mang, thối mang trên cá điêu hồng. Bệnh thường xảy ra vào mùa có nhiệt độ nước tăng cao, khi hàm lượng oxy hoà tan trong nước thấp, cá nuôi với mật thả cao, trọng lượng cá từ 100g…

Vai trò của Beta-Glucan và tỏi trong kích thích các hoạt động miễn dịch ở tôm

Đặc trưng về hệ miễn dịch của tôm Tôm là động vật có hệ thống miễn dịch khác biệt đáng kể so với động vật có xương sống. Tôm thiếu hệ thống miễn dịch đặc hiệu nên miễn dịch tự nhiên (bẩm sinh) là hình thức phòng thủ thiết yếu của chúng. So với cá,…

Tóm lại, synbiotics là probiotics và prebiotics?

Probiotics và prebiotics được coi là sự thay thế hữu ích và đầy hứa hẹn để giảm sự bùng phát dịch bệnh trên tôm thẻ. Mang lại hiệu quả cao hơn là kết hợp của chúng gọi là Synbiotics. Probiotics, Prebiotics và Synbiotics Probiotics là những vi sinh vật có lợi, sẽ xâm nhập và…

Kích thích phản ứng miễn dịch của tôm thẻ bằng nấm men

Yarrowia lipolytica làm tăng hoạt tính diệt khuẩn ở tôm Sự bùng phát của bệnh truyền nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm thẻ chân trắng. Chính vì thế sử dụng kháng sinh là cách phổ biến trong nuôi trồng thủy sản để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn. Tuy nhiên,…

Kiểm soát bệnh đốm trắng: Tỷ lệ sống có thể đạt 87% nhờ vi tảo chuyển gen

Vi tảo chuyển gen VP28 là phương pháp kích thích miễn dịch cho tôm thuận tiện, hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn công và kinh tế hơn so với các phương pháp khác. Bệnh đốm trắng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra với tỷ lệ chết cao đặc biệt ảnh hưởng…

Một số quy trình xử lý nước thải nuôi tôm

[Aquaculture Việt Nam] – Bản chất nước thải từ hoạt động nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chủ yếu chứa hàm lượng rất cao chất dinh dưỡng ở dạng hòa tan (chủ yếu là ni tơ và photpho), chất hữu cơ lơ lửng và có thể tồn dư kháng sinh, hóa chất diệt khuẩn…

Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống bệnh do Vi bào tử trùng (EHP) trên tôm nuôi nước lợ

Theo báo cáo của các địa phương và các cơ sở nuôi tôm, trong thời gian gần đây đã xuất hiện hiện tượng tôm bị còi cọc, chậm lớn; nhiều trường hợp tôm bị kết hợp với bệnh phân trắng, hoại tử gan tụy cấp tính gây thiệt hại lớn về kinh tế của người…

Ảnh hưởng của thức ăn đến sắc tố tôm nuôi

Sắc tố tôm có tác động lớn đến quyết định mua của người tiêu dùng vì đây như một dấu hiệu cho thấy sự đảm bảo về chất lượng. Do đó, mức độ sắc tố trong tôm nuôi cần được theo dõi chặt chẽ. Sắc tố tôm hình thành từ đâu? Trong tự nhiên và…

Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

[Aquaculture Việt Nam] – Xác định chính xác lượng thức ăn tôm tiêu thụ sẽ giúp người nuôi tôm thành công và nâng cao hiệu quả kinh tế Cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng theo trọng lượng cơ thể Lượng thức ăn theo trọng lượng cơ thể tôm được ghi trên…