Thứ Tư, 16/06/2021, 8:30

Giải pháp cho bệnh phân trắng trên tôm

[Aquaculture Việt Nam] – Bệnh phân trắng là 1 trong những vấn đề nghiêm trọng nhất với bà con nuôi tôm, khiến tôm chậm lớn, giảm năng suất, tăng FCR… Bệnh dễ phát hiện khi hệ thống tiêu hóa tôm gặp vấn đề, phân tôm chuyển từ màu nâu đen bình thường sang màu trắng hoặc vàng nổi trên mặt nước, trên nhá…

Bệnh thường xảy ra khi tôm > 1 tháng nuôi, trong điều kiện nắng nóng, môi trường không được kiểm soát tốt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phân trắng như:

– Thức ăn kém chất lượng, thức ăn rơi vãi trên bờ; cho ăn quá dư thừa, tăng chất hữu cơ làm bùng phát khí độc, tảo và vi khuẩn gây hại.

  • Biến động môi trường làm thay đổi lớn các chỉ số hóa lý trong ao như nhiệt độ, OD, pH, kiềm …
  • Tảo độc như: tảo lam, tảo mắt, tảo giáp… trong ao bùng phát làm tê liệt biểu mô ruột tôm, tôm không hấp thụ được thức ăn.
Lúc này gan tụy tôm bị: mờ, trắng, mềm; tôm ăn yếu, mềm nhũn và rớt đáy nhiều.
Lúc này gan tụy tôm bị: mờ, trắng, mềm; tôm ăn yếu, mềm nhũn và rớt đáy nhiều.
Nhóm ký sinh trùng (KST): Gregarine, Vermiform, EHP … bám trên thành ruột, làm mất lớp lông mao, làm ruột xoắn, zích zắc, xâm nhập vào gan tụy …
Nhóm ký sinh trùng (KST): Gregarine, Vermiform, EHP … bám trên thành ruột, làm mất lớp lông mao, làm ruột xoắn, zích zắc, xâm nhập vào gan tụy …
Nhóm Vibrio: cholerae, V. vulnificus, V.alginolyticus … gây bệnh cơ hội, bùng phát làm trắng, mờ gan tụy, phân lỏng…
Nhóm Vibrio: cholerae, V. vulnificus, V.alginolyticus … gây bệnh cơ hội, bùng phát làm trắng, mờ gan tụy, phân lỏng…

 

Ngăn ngừa và điều trị bệnh phân trắng

  • Chọn tôm giống tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.
  •  Quản lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học có chất lượng cao như AmBio BottEco Aqua, Anti Vib … để ổn định nước ao nuôi, giảm nồng độ các chất hữu cơ, kiểm soát tảo, khí độc và các khuẩn gây hại.
  • Quản lý thức ăn hàng ngày dựa theo thời tiết, chất lượng nước, tình hình sức khỏe tôm, sức ăn… nên sử dụng máy cho ăn như Smart Feed 4.0 để giúp kiểm soát tốt việc cho tôm ăn.
  • Bổ sung các sản phẩm men tiêu hóa, thảo dược tăng lực chống stress cho tôm hàng ngày như AmBio TS, Liver, Mv Food giúp tôm phát triển tốt, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa dịch bệnh.
  • Định kỳ 10 ÷ 15 ngày sử dụng PK để bổ sung hàm lượng ancaloid làm tê liệt và loại thải các mầm bệnh KST cho tôm phòng ngừa các dấu hiệu phân trắng – ký sinh trùng.

PK ‘’ Phân trắng – Ký sinh trùng’’ Giải pháp sinh học đặc biệt của công ty AmBio với: các acid hữu cơ, Enzyme, chiết xuất thực vật và nhóm hoạt chất Ancaloid giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, làm tê liệt các loại KST khiến chúng không thể bám vào thành ruột và bị loại bỏ ra ngoài

Sản phẩm PK “Phân trắng – Ký sinh trùng” – Giải pháp đột phá mới của công ty Ambio
Sản phẩm PK “Phân trắng – Ký sinh trùng” – Giải pháp đột phá mới của công ty Ambio

Beta-glucanCucurmin và các thành phần bổ sung khác như Sorbitol, bột đại hồi… có tác dụng kháng viêm, tăng cường khả năng chuyển hóa và hấp thụ thức ăn, phục hồi và thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột phát triển; giảm viêm, tái tạo đường ruột bị tổn thương và giúp ruột tôm chắc khỏe.

Khi tôm bị phân trắng – ký sinh trùng, cần xác định rõ nguyên nhân để có phương pháp xử lý chính xác. Sản phẩm PK đã được ứng dụng và có hiệu quả ở nhiều vùng miền nuôi tôm theo các bước sau:

Bước 1: Giảm ngay lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn trong cả ngày đầu tiên. Tăng cường quạt và sục khí cho ao.

Bước 2: Nếu các vấn đề môi trường gây biểu hiện phân trắng như tảo, khí độc hoặc Vibrio spp. … thì cần sử dụng liều lượng cao các chế phẩm như trên để giải quyết các vấn đề môi trường của ao, song song với việc dùng sản phẩm PK.

Bước 3: Cho ăn lại với 50% lượng thức ăn, sử dụng PK với liều lượng 15 – 25g/kg thức ăn tùy size tôm, dùng liên tục trong 5 ngày.

Có thể bổ sung các sản phẩm nhóm cho ăn khác như MV Food, Liver, Ambio TS để tăng lực cho tôm và bổ sung hệ vi sinh đường ruột tôm.

Phòng Kỹ thuật Công ty Ambio

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Tầng 5, Số 54 Lê Văn Thiêm, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội

SĐT: 0365 222 939 – 0243 222 2939 – 090 220 7336

Website: www.ambio.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận