Nhiệt độ, pH và độc lực của vi khuẩn Streptococcus agalactiae trên cá rô phi

Streptococcus agalactiae là mầm bệnh chính trên cá rô phi, gây bùng phát hầu hết các dịch bệnh nghiêm trọng với tỷ lệ cao và thiệt hại kinh tế lớn. Streptococcus agalactiae còn được gọi là liên cầu khuẩn nhóm B, là vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết, viêm não, cổ chướng và nhất là mù…

Cỏ linh lăng là nguồn protein mới cho nuôi trồng thủy sản

Cỏ linh lăng có thể là nguồn protein mới cho nuôi trồng thủy sản, khi các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) cho cá ăn thức ăn viên được làm bằng thức ăn tinh từ protein từ lá linh lăng cho kết quả cá có rất ít sự khác biệt…

Bệnh đốm trắng nội tạng trên cá lóc

Cá lóc phân bố rộng trong tự nhiên và thường thấy ở các thủy vực nước ngọt, do tăng trưởng nhanh và thịt cá, thơm ngon là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, ít xương nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lóc chủ yếu là…

Nghiên cứu tính ăn và phổ thức ăn của cá sửu

Cá sửu Boesemania microlepis (Bleeker, 1858) là loài cá có thịt thơm ngon và kích cỡ thương phẩm lớn nên có giá trị kinh tế cao. Cá sửu thuộc giống Boesemania, họ cá đù (Sciaenidae), bộ cá vược (Perciformes). Trên thế giới, cá phân bố ở Đông Nam Á. Ở lưu vực sông Mekong, cá…

Kiểm soát dịch bệnh ở các vùng nuôi ngao

Trước thực trạng ngao nuôi chết hàng loạt tại các địa phương ven biển, các ngành có liên quan của tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh ở các vùng nuôi, giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Khu vực nuôi ngao ven sông Yên của người dân…

5 bệnh do vi khuẩn trên cá rô phi, cá điêu hồng

Bệnh trên cá rô phi (tilapia) có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi tập trung trình bày 5 bệnh phổ biến xuất hiện trên cá rô phi có liên qua đến vi khuẩn.   Bệnh lồi mắt, xuất huyết thường gặp trên cá rô phi.   Hội…

Chiếu sáng chuyên dụng làm tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá rô phi lên 10%

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các thử nghiệm về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng đã làm tăng 10% tốc độ tăng trưởng của cá rô phi và giảm 10% tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) của chúng. Nghiên cứu diễn ra tại một trang trại nuôi cá rô phi quy…

Tìm hiểu về tế bào hồng cầu của tôm

Cơ chế bảo vệ quan trọng chống lại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác Chúng ta cần nhận thức được rằng, các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại và tăng trưởng của tôm. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của một vụ…

Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS

[Aquaculture Việt Nam] Các chất hữu cơ lơ lửng bao gồm những gì và quan trọng như thế nào? Đặc tính và mối quan hệ của chất rắn với chất lượng nước Các ao nuôi thủy sản chứa rất nhiều loại chất rắn hòa tan và không hòa tan (lơ lửng). Trong đó, nước chính…

Phương pháp điều trị ký sinh trùng trên cá cảnh bằng chất humic

[Aquaculture Việt Nam] Trong một bài báo cáo khoa học được đăng trên tạp chí Reviews in Aquaculture đã cho thấy rằng các chất humic có thể giúp điều trị các bệnh do ký sinh trùng, bao gồm bệnh velvet trên cá cảnh và cá nuôi. Cá là vật chủ của nhiều loài ngoại và…