“Cá chạch lấu giống” không đủ nguồn cung

Ông Lê Văn Hiệp, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, là một trong những người phát triển mô hình nuôi cá chạch lấu cho sinh sản mang lại hiệu quả cao hiện nay. Hiện tại, ông Hiệp đang sở hữu trên 600 con cá chạch lấu bố mẹ. Trung bình mỗi tháng cơ sở…

Kinh nghiệm thành công từ mô hình nuôi tôm theo công nghệ BIOFLOC

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ Biofloc. Kết quả sau 92 ngày nuôi tại hộ ông Hồ Sỹ Tài, tỷ lệ tôm sống đạt 80%, tôm…

Tảo độc và biện pháp giải quyết triệt để

Trong ngành Nuôi trồng Thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm, tảo là một yếu tố quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò là một hệ thống lọc sinh học giúp cân bằng các yếu tố môi trường. Tuy nhiên, nếu tảo phát triển quá mức hay thiếu tảo…

Triển vọng cá chép lai mang thương hiệu Lào Cai

Cuối năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu, chọn tạo giống cá chép lai có năng suất, chất lượng cao giữa cá chép Hungary và chép V1 của Việt Nam. Qua gần 5 tháng triển khai đã cho kết quả khả quan. Cá chép là một…

Kiểm soát bệnh đốm trắng: Tỷ lệ sống có thể đạt 87% nhờ vi tảo chuyển gen

Vi tảo chuyển gen VP28 là phương pháp kích thích miễn dịch cho tôm thuận tiện, hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn công và kinh tế hơn so với các phương pháp khác. Bệnh đốm trắng là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra với tỷ lệ chết cao đặc biệt ảnh hưởng…

Ương tôm thẻ biofloc: Nên dùng tinh bột ngô hay mật rỉ đường?

Ảnh hưởng của carbohydrate từ tinh bột ngô và mật rỉ đường trong ương tôm thẻ công nghệ biofloc. Trong công nghệ biofloc, carbohydrate được thêm vào để kích thích sự phát triển của biofloc, giúp cải thiện chất lượng nước, giảm nhu cầu thay nước và có thể dùng làm thức ăn tự nhiên…