Thứ Tư, 2/06/2021, 14:00

Chính vụ thu hoạch ngao trên sông Yên

Những ngày này các hộ dân nuôi ngao trên sông Yên đoạn qua xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đang tất bất thu hoạch vụ ngao. Theo đánh giá của người nuôi ngao xã Quảng Nham, năm nay ngao được mùa và được giá nên bà con rất phấn khởi.

Tại huyện Quảng Xương chỉ duy nhất, người dân xã Quảng Nham nuôi được ngao, bởi nơi đây tiếp giáp giữa sông Yên và biển, nguồn nước thích hợp, thuận lợi cho ngao phát triển.
Bãi ngao nuôi được quây trên vùng đất bùn pha cát thoai thoải trải dài mênh mông ở trên sông Yên. Vào sáng sớm khi thủy triều vừa rút để lộ ra bãi ngao, người dân đã bắt tay vào công việc thu hoạch.
Ngao được thu hoạch bằng hai cách là dùng máy và dùng cào tay. Tùy vào số lượng đặt hàng của của đại lý thu mua nhiều hay ít, mà chủ hộ nuôi ngao sẽ thuê nhân công thu hoạch ngao bằng máy hay bằng cào tay.
Gia đình anh Phạm Văn Công, thôn Tân, xã Quảng Nham đang bước vào thời kỳ thu hoạch ngao. Với diện tích hơn 1 ha, gia đình anh Công thả gần 8 tấn ngao giống từ tháng 8-2020, gia đình anh bắt đầu thu hoạch ngao khoảng 10 ngày này. Dự kiến năm nay gia đình anh thu hoạch khoảng 60 tấn ngao. Giá ngao bán tại bãi là 17.000 đồng/kg.
Anh Phạm Văn Công là thành viên HTX nuôi trồng thủy sản Hợp Thành, xã Quảng Nham (Quảng Xương). HTX có 60 ha nuôi ngao với 25 hộ thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 60 lao động. Với sản lượng và giá cả như hiện tại, theo anh Công năm nay không chỉ gia đình anh mà nhiều hộ nuôi ngao ở Quảng Nham phấn khởi vì ngao được mùa, được giá. Ngao sau khi thu hoạch được các thương lái đến thu mua và chở đi nhiều nơi để tiêu thụ.
Mùa thu hoạch ngao không chỉ đem lại thu nhập cho hộ nuôi ngao mà còn tạo việc làm cho lao động thời vụ tại địa phương. Bình quân mỗi buổi cào ngao thu nhập từ 250-300.000 đồng từ nghề cào ngao thuê.
Bà Hoàng Thị Liên, thôn Thắng, xã Quảng Nham cho biết: Gia đình chủ yếu thu nhập từ nghề đi biển và hậu cần nghề cá. Ngoài thời gian làm công việc dịch vụ nghề cá, vào mùa thu hoạch ngao, bà cũng như nhiều chị em trong thôn tranh thủ đi cào ngao thuê.
Thu hoạch ngao phụ thuộc vào thủy triều nên những lao động bắt đầu công việc cào ngao thuê từ 4h đến 10h sáng. Nghề cào ngao đã trở thành nghề quen thuộc với họ vào mỗi vụ thu hoạch.
Cào ngao chủ yếu là phụ nữ bởi ở địa phương hầu hết nam giới đều đi biển.
Khi thủy triều xuống làm lộ ra những bãi ngao, người thợ dùng cào nhỏ cầm tay xới đất để thu hoạch ngao bên dưới.
Mặc dù nghề cào ngao vất vả vì, nhưng theo nhiều người tranh thủ vài tiếng buổi sáng cũng cho thu nhập vài trăm nghìn, nhất là thời điểm dịch bệnh COVID-19, công việc khác cũng bấp bênh, nhiều người không có việc làm.

Ngọc Huấn – Hoàng Đông

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *