Thứ Ba, 28/02/2023, 13:45

Vi khuẩn S. agalactiae: Tác nhân gây bệnh mù mắt trên ếch nuôi

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm Nghiên cứu Mạnh Bệnh Thủy sản (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nhằm xác định một số đặc điểm bệnh, phân lập, định danh và đánh giá tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn S. agalactiae gây bệnh lồi, đục mắt trên ếch Thái Lan (Rana tigerinanuôi tại một số tỉnh miền Bắc.

Vi khuẩn S. agalactiae là tác nhân gây bệnh mù mắt trên ếch nuôi

Mẫu ếch (n=83) thu tại 26 hộ nuôi ở 3 tỉnh Hà Nội, Hà Nam và Thái Bình đang xuất hiện hiện tượng lồi đục mắt được thu phục vụ nghiên cứu. Kết quả kiểm tra cho thấy ngoài triệu chứng chính lồi đục mắt, đục một hoặc hai bên mắt chiếm tỷ lệ cao (78,3%), ếch bệnh còn có biểu hiện da sẫm màu (53,0%), gan sưng, xuất huyết (69,9%), dịch mắt, não, thận và gan ếch chứa nhiều vi khuẩn (100%).

Kết quả nuôi cấy, phân lập cho thấy khuẩn lạc vi khuẩn có dạng tròn, lồi, màu kem, đường kính khoảng 1mm, bắt màu Gram (+), dạng liên cầu. Giám định hình thái, sinh hoá và PCR cho thấy 26 chủng phân lập được đều là Streptococcus agalactiae. Kết quả cảm nhiễm cho thấy liều gây chết 50% (LD50) của 3 chủng đại diện nằm trong khoảng 1,2 × 10– 3,5× 10CFU/ếch.

Vi khuẩn có tỷ lệ kháng cao (61,5%) đối với oxytetracycline, sulfamethoxazole/trimethoprim, trong khi các loại kháng sinh amoxicillin, florfenicol, erythromycin có tỷ lệ nhạy từ 65,4 – 80,8%. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để xây dựng biện pháp kiểm soát bệnh mù mắt trên ếch nuôi.

PGS. TS Trương Đình Hoài 

Nhóm NCM Bệnh Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận