Thứ Ba, 28/02/2023, 14:50

Haid Group: Kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ đô la nuôi tôm trên đất liền

(Aquaculture.vn) – Haid Group, tập đoàn thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, có kế hoạch đầu tư 8 tỷ CNY, tương đương 1,18 tỷ USD, trong ba năm tới để xây dựng các dự án nuôi tôm trên đất liền với sản lượng hàng năm đạt 200.000 tấn.

Haid Group dự kiến đầu tư 1,18 tỷ USD để xây dựng các dự án nuôi tôm trên đất liền

Ông Xue Hua, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Haid, chia sẻ rằng công ty có tham vọng tham gia vào ngành nuôi tôm, tận dụng lợi thế của mình trong lĩnh vực thức ăn thủy sản, hậu ấu trùng tôm và sức khỏe động vật. Ông cho biết: “Chúng tôi đang đẩy mạnh đầu tư vào nuôi tôm trên đất liền và nuôi ngoài khơi, tích cực khám phá các mô hình nuôi thông minh và thân thiện với môi trường, đồng thời đạt được quy mô và công nghệ hàng đầu trong ngành. Dự án nuôi tôm mà chúng tôi đầu tư ở Trạm Giang đang được xây dựng và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình”.

Tháng 8/2022, một dự án nuôi tôm do Haid và nhà phát triển bất động sản Yuexiu Group đồng đầu tư đã khởi công xây dựng tại khu vực Lôi Châu của Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo một báo cáo địa phương, dự án tôm trị giá 1 tỷ CNY sẽ tích hợp nghiên cứu và phát triển, nhân giống, thức ăn và hậu ấu trùng, xây dựng tại địa điểm có diện tích trên 200ha. Giai đoạn đầu tiên của dự án – sẽ tiêu tốn 120 triệu CNY – có diện tích 37 ha và dự kiến ​​sẽ sản xuất 2.500 tấn mỗi năm, một báo cáo địa phương cho biết. Mặc dù vậy, dự án không phải là mục tiêu cuối cùng của Haid. Ông Xue tin rằng với tình trạng thiếu thức ăn thủy sản và ngũ cốc ngày càng gia tăng, nuôi công nghiệp là hướng đi tương lai của ngành tôm. “Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư 8 tỷ CNY vào Quảng Đông”, ông Xue nói và nhắc lại mục tiêu sản xuất 200.000 tấn hàng năm.

“Là doanh nghiệp hàng đầu với 20% thị phần trong lĩnh vực thức ăn thủy sản của Trung Quốc, chúng tôi sẽ là ‘người bình ổn’ để đảm bảo nguồn cung thức ăn thủy sản”, ông Xue cho biết thêm. “Chúng tôi muốn giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô và thúc đẩy việc thay thế bột đậu nành, đây không chỉ là một lựa chọn để đối phó với sự biến động của thị trường, mà còn là trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành”.

Haid dự báo lợi nhuận sơ bộ từ 2,8 tỷ CNY đến 3,1 tỷ CNY (417 triệu USD đến 463 triệu USD) vào năm 2022 sau doanh số bán thức ăn chăn nuôi, thủy sản kỷ lục. Công ty đã bán được 21,6 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, bao gồm cả thức ăn thủy sản, vào năm 2022, tăng 10% so với năm 2021.

“Năm ngoái, do tác động của COVID-19 và chiến tranh Ukraine, nền kinh tế thế giới bị suy thoái nghiêm trọng và nền kinh tế Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực lớn hơn, nhưng chúng tôi đã đi ngược xu hướng”, ông Xue chia sẻ, ông cũng cho rằng điều này có được là nhờ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. “Trong 10 năm qua, chúng tôi đã đầu tư 4 tỷ CNY vào nghiên cứu khoa học và chúng tôi có đội ngũ R&D gần 3.000 người. Đội ngũ đổi mới cấp cao với “các chuyên gia hợp tác giữa công nghiệp-đại học-nghiên cứu + tiến sĩ + thạc sĩ + kỹ thuật viên chuyên nghiệp”, nhờ vậy cốt lõi của nó đã được hình thành”, ông Xue kết luận.

Năm 2021, Haid đã vượt qua Tongwei Group – một “gã khổng lồ” ngành sản xuất thức ăn thủy sản khác của Trung Quốc – để trở thành nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc. Haid cho biết, thị trường nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi của Trung Quốc đã chạm đáy trong nửa đầu năm 2022 và sau đó phục hồi trong nửa cuối năm, giá cả và lợi nhuận cũng được cải thiện. Công ty cho biết: “Nhu cầu dự trữ của nông dân cũng bắt đầu được cải thiện, thúc đẩy nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng trong nửa cuối năm. Áp lực về giá thức ăn chăn nuôi cũng giảm đáng kể, dẫn đến ngành nuôi trồng thủy sản và thức ăn chăn nuôi dần cải thiện”. Lợi nhuận được dự báo sẽ tăng từ 75% đến 94%, Haid cho biết trong hồ sơ chứng khoán ngày 13 tháng 1, tăng từ mức lợi nhuận 1,60 tỷ CNY vào năm 2021. Tổng doanh thu lần đầu tiên vượt quá 100 tỷ CNY.

Tố Uyên (Lược dịch từ Undercurretnews)