Thứ Ba, 31/08/2021, 17:00

Nuôi tôm nhà kính giúp tăng 2-3 lứa thu hoạch mỗi năm

Tôm sống trong môi trường nhà kính ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và dịch bệnh nên sinh trưởng tốt, đồng đều, do vậy, người nuôi có thể tăng thêm 2-3 lứa so với cách nuôi thông thường.

Huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là một trong những địa phương phát triển mạnh về nghề nuôi tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Vài năm trở lại đây, những biến đổi bất thường của thời tiết, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng tôm nuôi trên địa bàn. Tuy nhiên, các trang trại nuôi tôm của doanh nghiệp Phương Nam ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy lại không bị tác động nhiều khi ông Đỗ Quang Bốn – chủ doanh nghiệp quyết định đầu tư mô hình nuôi tôm nhà kính ứng dụng công nghệ cao.

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi rộng rãi tại nhiều địa phương. Ảnh: biospring.
Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi rộng rãi tại nhiều địa phương. Ảnh: biospring.

Tại cơ sở này, ao nuôi được thiết kế dạng đáy bê tông hình lòng chảo, lắp đặt hệ thống sục khí cùng một hố ga để xả cặn. Phần mái của khu nuôi có lợp nhựa giúp giữ nhiệt và che mưa. Phía trên là màn che nắng di động, cho phép người nuôi điều chỉnh ánh sáng ở mức cần thiết. Nhà kính được thiết kế cửa sổ thông gió và hệ thống quạt sóng trên mặt ao nuôi. Để đo độ pH và nhiệt độ nước, cơ sở cũng có thiết bị chuyên dụng riêng.

Khác với cách nuôi tôm thông thường: người nuôi thường phối trộn thức ăn và canh giờ để cho tôm ăn, tại hệ thống nhà kính của doanh nghiệp Phương Nam, chế độ ăn được lập trình sẵn theo từng giai đoạn phát triển của tôm. Theo đó, hệ thống máy sẽ tự động cho tôm ăn theo nhu cầu.

Hệ thống ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính. Ảnh: Chephamsinhhoc
Hệ thống ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính. Ảnh: Chephamsinhhoc

Trước đây, người nuôi tôm theo cách thông thường bị phụ thuộc vào sự may rủi của thời tiết và diễn biến của dịch bệnh, môi trường. Vào những tháng mùa lạnh ở khu vực phía Bắc, việc nuôi tôm hầu như ngưng trệ. Tuy nhiên, mô hình nuôi tôm nhà kính áp dụng công nghệ hiện đại lại khắc phục được những hạn chế này khi người nuôi chủ động việc kiểm soát nhiệt độ, dịch bệnh cũng như môi trường. Do đó, dù điều kiện thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, bên trong khu vực nhà kính, tôm vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Với mô hình này, chi phí đầu tư khá tốn kém, đòi hỏi vốn lớn nhưng người nuôi vừa thu được tôm thương phẩm chất lượng vừa có thể gia tăng lợi nhuận do tăng vụ tôm nuôi. Cụ thể, từ 2 vụ tôm thông thường mỗi năm, tôm thẻ chân trắng nuôi trong nhà kính có thể cho thu hoạch 3-5 vụ mỗi năm. Hiệu suất tôm nuôi trên đơn vị diện tích được tăng lên khiến năng suất nuôi tôm cao hơn, hiệu quả kinh tế thu về cũng lớn hơn so với cách nuôi tôm truyền thống.

Theo VNExpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *