Thứ Ba, 13/07/2021, 11:00

Cựu chiến binh vượt khó, phát triển kinh tế

Luôn tâm niệm phải giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, CCB Đặng Xuân Phong (thôn 8, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã trở thành tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, phát triển kinh tế hiệu quả khi xuất ngũ, trở về địa phương.

“Với tôi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng không chỉ là đòi hỏi của cuộc sống, mà còn là phẩm chất của người lính trong thời bình. Mình nêu gương chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, thì sẽ góp phần vào phong trào ngay tại nơi cư trú” – CCB Đặng Xuân Phong mở đầu câu chuyện của mình giản dị như vậy khi tiếp chuyện chúng tôi ngay tại vườn nhà.

CCB Đặng Xuân Phong đang có gần 7.000m2 bể nuôi tôm, cho thu nhập 500-600 triệu đồng/năm.

Quảng Minh là xã ven biển, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho nông dân trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản. Chỉ cần có quyết tâm và tìm được hướng đi đúng thì việc vượt khó, thoát nghèo, làm giàu chính đáng từ mảnh đất này là điều hoàn toàn có thể làm được. Xác định điều này, nên ngay từ khi xuất ngũ (năm 1988), CCB Đặng Xuân Phong đã bàn với gia đình về việc đầu tư làm đầm nuôi tôm. Trải qua nhiều lần thất bại, thậm chí có thời điểm thua trắng đến mức không còn gạo để ăn, CCB Phong vẫn không nản chí, mà quyết tâm học tập kinh nghiệm của những hộ nuôi tôm hiệu quả trong vùng. Thậm chí, CCB Phong còn sang cả các vùng Móng Cái, Tiên Yên… hàng tháng ròng để học hỏi những kỹ thuật hay, công nghệ mới, áp dụng vào mô hình của gia đình.

Ngoài việc tìm được cách làm đúng, CCB Phong còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tiếp cận với các chính sách về đất sản xuất, vay vốn ưu đãi… Với sự động viên, sát cánh của những đồng đội cùng tham gia Hội CCB tại địa phương, CCB Phong từng bước đầu tư nâng cấp, cải tạo đầm hồ, mở rộng quy mô nuôi tôm.

Từ năm 2005, CCB Phong bắt đầu chuyển đổi mô hình, từ nuôi ngoài trời theo phương thức quảng canh chuyển dần sang nuôi tại các bể xây trong nhà. Đến nay, tôm nuôi của gia đình CCB Phong đưa ra thị trường luôn được đánh giá cao cả về hình thức và chất lượng, bởi được sản xuất theo quy trình chặt chẽ từ khâu chọn giống (của Tập đoàn Việt – Úc), chọn thức ăn theo giai đoạn sinh trưởng, điều tiết môi trường nước và nhiệt độ phù hợp.

Không chỉ thành công trong nuôi tôm, người CCB này còn rất “mát tay” cả khi xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà và trồng cây ăn quả trên diện tích gần 5.000m2 suốt gần 7 năm nay. Giới thiệu về những dãy chuồng được bố trí liền kề, rất khoa học để thuận tiện việc cho ăn và vệ sinh liên tục trong ngày, CCB Phong cho biết, trại lợn này có thể xuất ra trung bình 500-600 con lợn giống, lợn thịt mỗi năm. Ngay cạnh khu chuồng trại là vườn trồng gối vụ theo mùa, gồm các loại dưa hấu, dưa lê, ngô trái vụ, xoài, vải… Để vận hành toàn khu trại, CCB Phong đang thuê 4 lao động tại địa phương làm việc thường xuyên, mức lương ổn định từ 7-8 triệu đồng/tháng.

Khu chuồng trại nuôi lợn nái, lợn thịt rất hiệu quả của CCB Đặng Xuân Phong.

Có thể nói rằng, sự năng động sáng tạo, không cam chịu thất bại đã giúp CCB Đặng Xuân Phong thu được nhiều thành quả trên mặt trận kinh tế. Liên tục từ năm 2015 đến nay, gia đình CCB Phong được UBND huyện Hải Hà khen thưởng danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi”. CCB Phong cũng là một trong những hội viên CCB tích cực hưởng ứng các phong trào hoạt động hội các cấp, nhiệt tình tham gia xây dựng NTM, hỗ trợ các gia đình hội viên nghèo qua Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”.

Hoàng Giang

Nguồn: Báo Quảng Ninh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận