Thứ Bảy, 17/12/2022, 9:01

Thu nhập cao từ mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Với mục đích đa dạng hóa đối tượng và hình thức nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế, ổn định môi trường, giảm thiểu dịch bệnh, tăng thu nhập, ổn định KT-XH vùng dầm, ven biển, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá trong ao sinh thái cây ngập mặn” trên ao nuôi diện tích 10.000 m2 của ông Nguyễn Thế Lập tại thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

Đo kích cỡ cá chua thu hoạch từ mô hình thực hiện ở ao nuôi của gia đình ông Nguyễn Thế Lập. Ảnh: THÀNH NGUYÊN

Hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% về con giống, vật tư thiết yếu để xây dựng mô hình. Bên cạnh đó, còn được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi từ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm. Được sự hỗ trợ từ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm, anh Lập thả 100 nghìn con giống tôm sú (cỡ 3 – 5 cm), 1.000 con cá chua (cỡ 6 cm) và 2.000 con cua xanh giống (1,5 cm). Sau 5 tháng nuôi, tôm, cua, cá sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống cao (cua xanh 43%, tôm sú 62%, cá chua 85%), kích cỡ, trọng lượng đều đạt yêu cầu (cua xanh 250 g/con, tôm sú 22 g/con, cá chua 400 g/con); đặc biệt, ao nuôi của mô hình không xuất hiện bệnh dịch. Sản lượng thu hoạch từ mô hình khoảng 1.919 kg (trong đó, tôm sú 1.364 kg, cua xanh 215 kg, cá chua 340 kg), anh Lập ước lãi khoảng 177 triệu đồng.

Cua sau 5 tháng thả nuôi. Ảnh: T.N

Anh Lập chia sẻ, trong quá trình triển khai, anh luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn từ khâu cải tạo ao, xử lý nước, thả giống, đến các bước chăm sóc quản lý, phòng bệnh… Hơn nữa, do ao nuôi là ao sinh thái có cây ngập mặn, đồng thời, ven bờ nên việc kết hợp nuôi ghép còn tạo điều kiện phát triển cho cây ngập mặn và khi phát triển tốt những rừng cây này tạo môi trường sống tích cực cho vật nuôi trong ao.

Năm 2022, Trung tâm triển khai 2 mô hình trình diễn tại Phù Cát và Tuy Phước. Đây là mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá theo hướng an toàn sinh học, chỉ cho ăn với đối tượng nuôi chính là tôm sú, tận dụng thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao, không sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ông Trương Xuân Đưa, Trưởng trạm Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp (Trung tâm Khuyến nông) cho biết, việc kết hợp nhiều đối tượng nuôi trên cùng một diện tích, trong cùng một vụ sẽ góp phần tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, thức ăn thừa của các đối tượng nuôi chính, đem lại hiệu quả kinh tế cao và đã thuyết phục được nhiều người học tập để làm theo thay vì chỉ chuyên nuôi tôm như lâu nay. Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, việc nuôi kết hợp như trên còn giúp ổn định môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh./.

Thành Nguyên 

Báo Bình Định

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận