Thứ Bảy, 17/12/2022, 12:20

Nuôi thành công loài cá lăng trong lồng

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Hà tiến hành kiểm tra định kỳ mô hình “Nuôi cá Lăng thương phẩm trong lồng” tại xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, Quãng Ngãi.

Mô hình Nuôi cá Lăng thương phẩm trong lồng. Ảnh: TTKN Quảng Ngãi

Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế diện tích mặt nước lòng hồ chứa nước Nước Trong, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện mô hình “Nuôi cá Lăng thương phẩm trong lồng” tại xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà. Mô hình đang đem lại kết quả khả quan, mở ra hướng thoát nghèo bền vững.

Mô hình thuộc Kế hoạch Khuyến nông tỉnh năm 2022, Theo đó, có 2 hộ tham gia mô hình với tổng thể thích 400mlồng thả nuôi 8.000 con cá lăng giống (mật độ 20 con/m3). Bà Phạm Thị Mân ở xã Sơn Bao cho biết, gia đình bà đã nuôi cá ở lòng hồ chứa nước Nước Trong được khoảng 5 năm, chủ yếu là tự nuôi và tự lo đầu ra, kinh nghiệm chăm sóc đàn cá chưa nhiều. “Năm nay, gia đình tôi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ kinh phí đầu tư 200m3 lồng thả nuôi 4.000 con cá lăng nên gia đình tôi rất phấn khởi, hy vọng mô hình sẽ cho thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống” bà Mân cho biết thêm.

Qua kiểm tra, sau hơn 5 tháng thả nuôi, cá lăng sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 460 gram/con, tỷ lệ sống ước đạt 90%, cá không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước 28>oC, pH nước 7,5, … đều phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cá lăng.

Tham gia mô hình, các hộ nuôi được nhà nước hỗ trợ 70% chi phí (bao gồm chi phí mua con giống, thức ăn, Vitamin C, men tiêu hóa, thuốc phòng, trị bệnh) và chỉ đối ứng 30% còn lại.

Để giúp các hộ dân tham gia mô hình cũng như người dân sinh sống xung quanh vùng hồ chứa nước Nước Trong nắm được kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức các lớp tập huấn và cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hỗ trợ và hướng dẫn tận tình về kỹ thuật lắp đặt lồng bè, xử lý vệ sinh lồng trong quá trình nuôi, thức ăn và kỹ thuật cho cá ăn… Đến thời điểm hiện tại, 2 hộ tham gia mô hình đã khá thành thạo kỹ thuật chăm sóc cá nên cá sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt thấp.

Hiện nay, ở tỉnh Quảng Ngãi đang là mùa mưa bão, cán bộ kỹ thuật lưu ý người nuôi cá lồng bè trong lòng hồ chứa nước Nước Trong phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có phương án di chuyển lồng bè đến nơi an toàn khi có mưa bão xảy ra.

Thành công từ mô hình sẽ là bước đệm để xã Sơn Bao nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung có thể nhân rộng ra cộng đồng, từ đó có nhiều hộ dân tiếp cận hơn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Mạnh Hùng
TTKN Quảng Ngãi
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận