Thứ Bảy, 17/12/2022, 6:05

Nhật Bản công bố hệ thống giám sát chất lượng nước

(Aquaculture.vn) – Một giải pháp nuôi trồng thủy sản thông minh mới cho phép các nhà sản xuất đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực để tối ưu hóa hoạt động và giảm chi phí.

Mô hình quản lý chất lượng nước

Kerlink, chuyên gia về các giải pháp dành riêng cho Internet vạn vật (IoT) và nhà phân phối tại Nhật Bản, GISupply, đã công bố một hệ thống giám sát nuôi trồng thủy sản tùy chỉnh nhằm hỗ trợ sản xuất thủy sản bền vững và giảm chi phí cho nông dân. Giải pháp nuôi trồng thủy sản thông minh của Kerlink và GISupply nhắm đến thị trường Nhật Bản cũng như ngành nuôi cá toàn cầu với mô hình kinh doanh nuôi trồng thủy sản bền vững dựa trên mạng tầm xa LoRa.

Hệ thống nuôi trồng thủy sản thông minh cho phép nông dân tối ưu hóa hoạt động và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu trong thời gian thực bằng cách tự động hóa việc giám sát nguồn nước mà trước đây được thực hiện thủ công. Giải pháp mới của họ cải thiện hiệu quả của việc nhân giống cá bằng cách cho phép các nhà sản xuất liên tục theo dõi chất lượng và nhiệt độ nước, điều này rất quan trọng do sự nóng lên toàn cầu. Một tính năng hoàn vốn đầu tư (ROI) tích cực khác cho phép cài đặt nhiều cảm biến không được sử dụng trong các hệ thống cũ và giúp cải thiện khả năng nhận dạng và dự báo mẫu cho các hoạt động của trang trại.

Nhìn chung, các cảm biến của hệ thống đo lượng oxy hòa tan, khả năng oxy hóa-khử (ORP), độ mặn, pH, độ đục, độ sáng, amoniac và chất diệp lục. Cảm biến được cung cấp bởi Aqualabo, công ty thiết kế, sản xuất và tiếp thị nhiều loại thiết bị và dụng cụ phân tích và thử nghiệm nước, và Eureka, công ty hàng đầu thế giới về thiết kế và sản xuất đầu dò chất lượng nước đa thông số. Khách hàng phát triển phần mềm đám mây của riêng họ để hỗ trợ hệ thống vì dữ liệu cần thiết thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loài – cá, động vật có vỏ hoặc động vật biển không xương sống (da gai) – được nuôi trong mỗi trang trại.

Satoshi Kitaoka, chủ tịch của GISupply cho biết: “Thị trường nuôi trồng thủy sản thông minh của Nhật Bản và toàn cầu áp dụng các phương pháp bền vững và mong đợi các công nghệ mới, chẳng hạn như IoT, hoạt động 24/7 bất chấp những thách thức từ thiên nhiên, thậm chí cả bão tuyết mùa đông”.

“Độ tin cậy của hệ thống của chúng tôi đã được chứng minh ở cả trang trại nuôi trồng thủy sản trên đất liền và ngoài biển, giúp nông dân liên tục theo dõi được những gì đang diễn ra tại trang trại của họ – và thêm tự tin rằng họ có thể đáp ứng các mục tiêu sản xuất và tài chính của mình”, ông Satoshi cho biết thêm.

Hiểu Linh