Thứ Hai, 26/12/2022, 8:47

Sáng tạo hứa hẹn giúp ngành cá hồi Scotland bứt phá

Công nghệ mới có thể tạo ra thêm 4,2 tỷ bảng Anh doanh thu cho ngành nuôi trồng thủy sản Scotland. Đó là kết luận của công ty khởi nghiệp Impact-9* qua một dự án thử nghiệm.

Thiết kế Net9 – một cấu trúc lồng nuôi chìm, nổi linh hoạt do công ty phát triển – đang tiến gần hơn đến giai đoạn thử nghiệm trên quy mô lớn và tiềm năng thương mại hóa. Đây cũng là bước đột phá nằm trong khuôn khổ dự án Nghiên cứu & Phát triển công nghệ NTTS mới (IMPACT) được Quỹ Đổi mới Thủy sản Vương quốc Anh (SIF) tài trợ 200.000 bảng Anh và Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (SAIC) hỗ trợ đắc lực. Ngoài ra, các kỹ sư từ hãng tư vấn công nghệ Tension Technology International (TTI) và tập đoàn Simply Blue Group cũng có rất nhiều đóng góp cho dự án – liên quan tới vấn đề pháp lý, sức khỏe và phúc lợi cá nuôi, cũng như chi phí của việc đưa hoạt động NTTS ra xa bờ.

Trên quy mô thực thụ, một lồng Net9 có thể được sử dụng để sản xuất tới 2.500 tấn cá hồi/năm. Impact-9 đang đánh giá tiềm năng triển khai công nghệ này tại những khu vực sản xuất điện gió ngoài khơi hiện có và sẽ được quy hoạch. Nếu điều này trở thành hiện thực, chỉ một phần diện tích nhỏ – khoảng 12 x 12 km – cũng đã đủ chỗ cho 280 lồng nuôi và giúp Scotland tăng gấp 4 sản lượng [1]. Địa điểm lắp đặt tua-bin gió thường được xác định bởi độ sâu, dòng chảy của nước và yêu cầu phải tránh xa các tuyến hàng hải, và đó cũng là những yếu tố quyết định sự phù hợp của một địa điểm NTTS xa bờ.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành John Fitzgerald của Impact-9 phát biểu: “Việc tiến ra xa bờ có thể mở đường cho một ngành NTTS bền vững, trị giá hàng tỷ bảng, chỉ riêng ở Vương quốc Anh. Tiềm năng kinh tế này cũng không kém gì điện gió nhưng lại chỉ cần chiếm dụng một diện tích mặt biển tương đối nhỏ, đồng thời rất phù hợp để triển khai cùng các tuabin gió hiện có và đang được lên kế hoạch ở ngoài khơi. Giống như pin lithium-ion là chìa khóa của lĩnh vực vận tải xanh, chúng tôi tin rằng những yếu tố cấu trúc thông minh và linh hoạt được tích hợp trên Net9 sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất thủy sản xa bờ.”

“Một điểm thú vị nữa mà chúng tôi đã được chứng kiến qua dự án này là sự giao thoa tích cực giữa kỹ thuật kết cấu với phúc lợi cá nuôi. Trong môi trường biển mở, nguy cơ gặp bão là không thể tránh khỏi, nhưng thiết kế của Net9 đã giúp lưới và cá bên trong [lưới] di chuyển linh hoạt hơn nhiều so với những cấu trúc cứng nhắc,” Fitzgerald bổ sung. Thay vì trực tiếp chống chịu trước áp lực nước, cấu trúc linh hoạt sẽ giúp hệ thống của Impact-9 di chuyển nương theo sóng và vượt qua mọi cơn bão, giúp cá nuôi giảm thiểu stress.

Năm tới, Impact-9 lên kế hoạch sẽ chế tạo và triển khai một hệ thống khác tại Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu (EMEC) ở Orkney (Scotland) cho mục đích trình diễn và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng. Tom Mackay, giám đốc kỹ thuật tại TTI, cho biết: “Đây là một phần trong chiến lược tiếp cận có hệ thống nhằm giải quyết những vấn đề nan giải về mặt kỹ thuật, thông qua các thử nghiệm chặt chẽ để đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động như kỳ vọng – quy trình cũng tương tự như phát triển những hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo ngoài khơi. Chúng tôi đã mang các tri thức chuyên môn trong lĩnh vực điện gió để giúp Impact-9 quản trị rủi ro khi phát triển Net9.”

[1] Một lồng có thể sản xuất tới 2.500 tấn cá hồi mỗi năm với doanh thu ước tính là 15 triệu bảng Anh dựa trên giá thị trường trung bình (theo https://fishpool.eu/nasdaq-salmon-index/). Do đó, 280 lồng có thể tạo ra thêm 4,2 tỷ bảng Anh

Hải Đăng (Theo The Fish Site)

Khoa học phát triển