Thứ Năm, 23/03/2023, 16:30

Phi lê cá hồi có màu đỏ do đâu?

Phi lê cá hồi có màu đỏ do tiêu thụ carotenoids

(Aquaculture.vn) – Phi lê cá hồi có màu đặc trưng không phải do thuốc nhuộm – nó đến từ các carotenoids như astaxanthin trong chế độ ăn. 

Phi lê cá hồi có màu đỏ do tiêu thụ carotenoids
Phi lê cá hồi có màu đỏ do tiêu thụ carotenoids

Một nhà khoa học giải thích rằng sự thật phi lê cá hồi có màu đỏ là do các phân tử tự nhiên carotenoids, chẳng hạn như astaxanthin. Đây là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của cá hồi và được bổ sung vào thức ăn cho cá hồi nuôi.

Carotenoids phổ biến trong tự nhiên ở các loài thực vật và động vật khác nhau. Cá hồi có Carotenoids trong chế độ ăn do ăn tảo, nhuyễn thể và các loài giáp xác nhỏ khác. Carotenoids là các sắc tố thiết yếu được tạo ra bởi vi khuẩn, nấm, tảo và thực vật. Động vật không thể tự tạo ra carotenoid, vì vậy những chất được tìm thấy trong động vật được tích lũy trực tiếp từ thức ăn hoặc được biến đổi một phần thông qua các phản ứng trao đổi chất của chúng.

Mặc dù màu thịt là kết quả trực tiếp của carotenoids trong chế độ ăn, nhưng một phần cũng có thể do di truyền. Gen beta-carotene oxygenase 1 chịu trách nhiệm chuyển hóa caroten và có thể giải thích sự biến đổi màu thịt ở cá hồi.

Carotenoids, bao gồm astaxanthin, có thể được sản xuất và bổ sung vào chế độ ăn của cá hồi nuôi. Chúng có thể được sản xuất tổng hợp hoặc từ các nguồn tự nhiên, chẳng hạn như tảo; vi tảo lục nước ngọt Haematococcus pluvialis là một nguồn phổ biến.

Lợi ích sức khỏe cho cá

Hoạt tính chống oxy hóa của Astaxanthin cao gấp 100 lần so với vitamin E, đây là chất chống oxy hóa phổ biến trong các chất bổ sung của con người. Ở cá, nó có nhiều chức năng quan trọng liên quan đến khả năng miễn dịch và sinh sản.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin có tác động đáng kể đến năng suất sinh sản ở nhiều loài cá khác nhau, như sản lượng và chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ sống của ấu trùng mới nở.

Trứng cá hồi có màu đỏ hoặc cam là do tích tụ astaxanthin, chất có vai trò bảo vệ trứng có lợi.

Trứng cá hồi có màu đỏ hoặc cam là do tích tụ astaxanthin
Trứng cá hồi có màu đỏ hoặc cam là do tích tụ astaxanthin

Astaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, tăng cường sản xuất kháng thể và tăng sinh tế bào miễn dịch. Nó cải thiện chức năng gan ở cá, tăng khả năng phòng vệ chống lại stress oxy hóa, đóng vai trò là nguồn cung cấp vitamin A và tăng cường hoạt động của nó ở cá.

Một nghiên cứu mới đang được tiến hành để điều tra vai trò của astaxanthin trong chế độ ăn trong việc kiểm soát viêm nhiễm và khả năng miễn dịch ở cá hồi. Nhìn chung, các nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra rằng astaxanthin trong chế độ ăn là một yếu tố dinh dưỡng quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng và duy trì sức khỏe cũng như sự sống còn của động vật thủy sản.

Astaxanthin trong thức ăn cho cá nuôi không chỉ tạo sắc tố mà còn là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và khả năng sinh sản của cá. Đồng thời nó còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và những tác động tiềm ẩn đối với các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và béo phì ở người.

Thu Hiền (Lược dịch)