Thứ Hai, 10/05/2021, 16:00

Cỏ linh lăng là nguồn protein mới cho nuôi trồng thủy sản

Cỏ linh lăng là nguồn protein mới cho nuôi trồng thủy sản.

Cỏ linh lăng có thể là nguồn protein mới cho nuôi trồng thủy sản, khi các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) cho cá ăn thức ăn viên được làm bằng thức ăn tinh từ protein từ lá linh lăng cho kết quả cá có rất ít sự khác biệt khi cho ăn bột cá.

Cỏ linh lăng là thức ăn tiềm năng có thể sử dụng trực tiếp hoặc thay thế hoàn toàn bột cá sử dụng trong ngành thủy sản.

Thức ăn viên được làm từ lá cỏ linh lăng giàu protein đang tỏ ra phổ biến trong các thử nghiệm thức ăn hiện đang được tiến hành ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu nước Mỹ đang thử nghiệm cỏ linh lăng như một phần nỗ lực nhằm tìm ra lựa chọn thay thế phù hợp cho việc sử dụng bột cá.

Theo Deborah Samac, người đứng đầu Đơn vị Nghiên cứu Khoa học Thực vật ARS ở St Paul, Minnesota cho rằng việc xây dựng thức ăn thủy sản bằng protein thực vật có thể giúp giảm nhu cầu về bột cá trong thức ăn thủy sản, giảm tác động đến hệ sinh thái, nguồn tài nguyên biển. Sử dụng các chất thay thế bổ dưỡng, giá cả phải chăng là một lựa chọn tối ưu cho ngành sản xuất thức ăn thủy sản trong tương lai.

Bột đậu nành, lúa mạch và tảo là một trong những lựa chọn thay thế đang được ưa chuộng và thương mại hóa và cỏ linh lăng là một trong những lựa chọn tối ưu vì nó chứa hàm lượng protein thô từ 15 đến 22 %. Theo khảo sát của Viện nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy cỏ linh lăng có chứa lượng protein nhiều hơn 1,5 lần so với lúa mì và bắp, các protein quan trọng như arginin, lysin, thyrosin, theronin và tryptophan. Ngoài ra, có linh lăng chứa hàm lượng lớn các vitamin như: vitamin A, B, D, E và khoáng tố bao gồm Ca, Fe, Mg, P, Cl, Na, K, đặc biệt là Si và Mn. Đặc biệt, cỏ linh lăng còn chứa nhiều chất xơ, beta caroten và sắc tố, giúp cho thức ăn dễ tiêu hóa.

Các thử nghiệm cho ăn cá rô ăn thức ăn được phối trộn cỏ chiết xuất cỏ linh lăng là một giải pháp thay thế bền vững cho việc sử dụng bột cá.

Quy trình chiết xuất cỏ linh lăng bằng cách ép lấy nước, sau đó đun nóng và ly tâm để tạo ra chất cô đặc, sau đó được sấy khô và chế biến thành các viên nhỏ cùng với các thành phần khác.

Kết quả thử nghiệm cho ăn cho thấy rằng cá rô được cho ăn thức ăn viên có chứa protein cô đặc từ cỏ linh lăng (APC) tăng trọng ít hơn một chút so với cá rô được cho ăn công thức bột cá. Nhưng có rất ít sự khác biệt giữa sức khỏe và tỷ lệ sống giữa các nghiệm thức với nhau. Sản lượng, chất lượng, thành phần và hương vị phi lê của chúng dường như không có sự khác biệt.

Cỏ linh lăng có nhiều lợi ích được sử dụng trong thức ăn thủy sản.

Cỏ linh lăng mang đến tính bền vững hơn cho thị trường thức ăn thủy sản toàn cầu trị giá 133,5 tỷ USD nhờ các dịch vụ hệ sinh thái và các lợi ích khác mà cây trồng mang lại.

Các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành để điều chỉnh nồng độ chiết xuất cỏ linh lăng được sử dụng trong các công thức thức ăn thủy sản, đánh giá các phương pháp chế biến khác nhau và mở rộng các thử nghiệm cho ăn đối với các loài cá khác để hoàn thiện công thức thức ăn từ cỏ linh lăng. Kết quả từ nghiên cứu đã mở ra một tương lai mới cho ngành thủy sản.

Nguồn: Tepbac

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận