Thứ Hai, 18/12/2023, 13:00

Kỹ thuật bẻ càng tôm càng xanh toàn đực

Thời gian qua phong trào nuôi tôm càng xanh toàn đực phát triển mạnh, tuy giá giống tôm càng xanh toàn đực cao, gấp đôi tôm giống thường nhưng nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư mua con giống toàn đực về nuôi, hiệu quả bước đầu mang lại đa số rất khả quan. Tuy nhiên qua tìm hiểu có một số hộ nuôi không hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp, thậm chí bị thua lỗ do tôm chậm lớn, tỷ lệ phân đàn rất cao, thời gian nuôi kéo dài tôm ăn nhau, dẫn đến tỷ lệ sống thấp, giá bán không cao.

Hình 1: Tôm càng xanh toàn đực phân đàn sau 5 tháng nuôi

Để hạn chế được tình trạng trên ngoài biện pháp tăng cường thức ăn tươi, thay nước mới thuyên xuyên và áp dụng phương pháp bẻ càng 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 1,5-2 tháng trong suốt quá trình nuôi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để tôm nằm ngửa như trong hình 2

Hình 2: Tư thế bẻ càng

Bước 2: Kéo mạnh đôi càng về phía đuôi tôm như hình 3

Hình 3: Càng tôm được bẻ theo tư thế trên

Bước 3: Sau khi càng tôm được bẻ xong như (hình 4) thì tiến hành thả tôm xuống ao tiếp tục nuôi

Tin, ảnh: Minh Thùy 

Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu