Thứ Tư, 8/09/2021, 17:00

Có thể sử dụng vi tảo để cải thiện chất lượng nước trong trang trại nuôi cá?

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã phát triển một hệ thống tiết kiệm năng lượng để nuôi trồng vi tảo biển có thể cải thiện chất lượng nước trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra hai loài triển vọng nhất từ ​​hơn 160 ứng viên
Các nhà nghiên cứu đã chọn ra hai loài triển vọng nhất từ ​​hơn 160 ứng viên

Dự án nghiên cứu là sự hợp tác giữa Đại học Gothenburg và RISE. Nó liên quan đến việc nghiên cứu khoảng 160 loài vi tảo từ những nơi khác nhau dọc theo bờ biển phía tây Thụy Điển, nhằm xác định những loài có thể kéo dài mùa sinh trưởng ở Bắc Âu, do đó cho phép tăng sản xuất sinh khối tảo giàu năng lượng.

Cornelia Spetea Wiklund, trưởng dự án và là giáo sư về sinh lý học tế bào thực vật tại Đại học Gothenburg, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy một vài loài vi tảo thích hợp sống dọc theo bờ biển phía tây, tảo cát Skeletonema marinoi và tảo lục Nannochloropsis granulata.

Trong các thí nghiệm của họ, một năm được chia thành ba mùa sinh trưởng: mùa đông, mùa xuân và mùa hè. Các mô phỏng với cả hai loài tảo được tiến hành ở các nhiệt độ và cường độ ánh sáng khác nhau trong các lò phản ứng sinh học trong phòng thí nghiệm sử dụng nước biển.

Skeletonema marinoi phát triển mạnh và nở nhiều hơn trong mùa đông. Nannochloropsis granulata nở nhiều hơn vào mùa hè. Cả hai đều phát triển tốt như nhau trong suốt mùa xuân. Cả hai đều rất hiệu quả trong việc hấp thụ nitơ và phốt pho từ nước biển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành sinh khối có giá trị”, Wiklund cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Vì các trang trại nuôi cá cần nhiều nguồn thức ăn và ngành công nghiệp cá và thủy sản có vỏ cần phải làm sạch nước nuôi, các giải pháp thân thiện với vi tảo của chúng tôi là phù hợp trong nuôi trồng thủy sản biển. Vi tảo của chúng tôi có thể sống nhờ những gì còn sót lại trong nước trong quá trình xử lý trong khi làm sạch nước để có thể tái chế trở lại quy trình sản xuất”.

Điều này làm cho nó trở thành một hệ thống khép kín và bền vững. Điều duy nhất cần thiết ngoài điều này là năng lượng từ mặt trời và các-bon điôxit từ không khí. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sản xuất sinh khối bằng cách canh tác luân canh với các loài thích nghi với các vùng khí hậu theo mùa khác nhau có thể được thực hiện, ngay cả trong thời gian lạnh hơn.

Bà giải thích: “Mặc dù các loài thích nghi với mùa đông không có năng suất bằng những loài thích nghi với điều kiện mùa hè, nhưng có khả năng tiếp cận tốt với ánh sáng mặt trời, chúng vẫn có thể được sử dụng để kéo dài mùa sinh trưởng.

Theo một cuộc khảo sát thị trường do dự án thực hiện, sinh khối tảo có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như một nguyên liệu thô dựa trên sinh học, chẳng hạn như phân bón hoặc trong ngành mỹ phẩm, dược phẩm và nhựa sinh học. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất hiện nay là từ lĩnh vực nuôi trồng thủy sản như các biện pháp cải thiện chất lượng nước trong các trang trại nuôi cá.

Wiklund cho biết: “Chúng tôi đã xin tài trợ để bắt đầu các dự án với một số công ty dọc bờ biển phía tây”.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Tags;

nuôi cá vi tảo