Thứ Tư, 8/09/2021, 20:00

Nuôi cá hồi không sử dụng kháng sinh

Công ty nuôi cá hồi Scotland Sea Farms đã đạt được một cột mốc quan trọng vào năm ngoái, sản xuất 24.000 tấn cá hồi mà không sử dụng bất kỳ một miligam kháng sinh nào trong bất kỳ hoạt động nuôi của họ.

Kháng kháng sinh (AMR) – nơi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng kháng lại một loại thuốc trước đây đã được sử dụng thành công để điều trị – được coi là một trong những vấn đề lớn nhất mà sức khỏe toàn cầu phải đối mặt ngày nay.

Mặc dù sự kháng thuốc này có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng người ta cho rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào thuốc kháng sinh trong sức khỏe con người và động vật có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, trong đó các chuyên gia y tế và thú y trên khắp thế giới được giao nhiệm vụ giảm sử dụng bất cứ khi nào có thể.

Scotland Sea Farms nỗ lực để giảm sử dụng kháng sinh trong vài năm, không sử dụng kháng sinh trong các trang trại biển kể từ năm 2012 và chỉ sử dụng tối thiểu tại các trại giống nước ngọt của họ trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, vào năm 2020, người nuôi cá hồi đã đạt được cột mốc không sử dụng kháng sinh, đại diện cho một mục tiêu quan trọng đầu tiên đối với cả Scottish Sea Farms và toàn bộ ngành nuôi cá hồi Scotland nói chung.Scotland đạt trun

Ronnie Soutar, phụ trách dịch vụ thú y tại Scottish Sea Farms, cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã đạt được giai đoạn này. Điều quan trọng trên phạm vi toàn cầu là việc sử dụng kháng sinh được giảm thiểu và chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết, do những lo ngại về tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

“Nuôi cá hồi ở Scotland nói chung có mức sử dụng kháng sinh rất thấp so với các ngành chăn nuôi khác và các Scottish Sea Farms luôn có mức sử dụng kháng sinh thấp hơn mục tiêu của ngành”.

RUMA (Liên minh Sử dụng Thuốc có Trách nhiệm trong Nông nghiệp) đặt ra mục tiêu trong năm 2016 cho người nuôi cá hồi sử dụng ít hơn 5 mg hoạt chất kháng sinh cho mỗi kg cá hồi sản xuất. Điều này so với mục tiêu 25 mg/kg đối với thịt gia cầm (gà thịt) và 99 mg/kg đối với lợn.

Trong 4 năm từ 2015 đến 2018, Scottish Sea Farms đạt trung bình 3,6 mg/kg nhưng vào năm 2019, con số này giảm xuống 0,25 mg/kg (5% mục tiêu của ngành), không sử dụng kháng sinh vào năm 2020.

“Việc sử dụng kháng sinh của chúng tôi trong giai đoạn sản xuất nước ngọt là do nhiễm trùng có thể xảy ra trước khi cá đủ lớn để được tiêm phòng. Tuy nhiên, các quy trình chăn nuôi mới và đầu tư lớn vào các cơ sở an toàn sinh học đang làm cho những ca nhiễm trùng như vậy ngày càng hiếm. Scottish Sea Farms đã áp dụng một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và phúc lợi của cá, với các bác sĩ thú y tham gia quản lý trang trại và điều này đã giúp giảm việc sử dụng kháng sinh xuống mức không”, Soutar nói.

“Nhưng không có chỗ cho sự tự mãn. Có một yếu tố may mắn vì luôn có khả năng xảy ra các bệnh mới xuất hiện và gây ra vấn đề, cho dù bạn đang nuôi cây trồng hay động vật. Chúng tôi sẽ xem xét việc sử dụng kháng sinh nếu, trong những trường hợp cụ thể, lời khuyên thú y là cần thiết cho việc bảo vệ quyền lợi của cá. Điều quan trọng là tiếp tục áp dụng các bài học kinh nghiệm, từ đối phó với các bệnh do vi khuẩn khác, đến các mối đe dọa mới – điều đó và việc phát triển thêm vắc xin để giảm hơn nữa nhu cầu sử dụng kháng sinh. Năm ngoái đã thực sự khẳng định niềm tin lâu nay của chúng tôi rằng vắc xin là câu trả lời”.

H.T (dịch từ Thefishsite)

Tags:

kháng sinh cá hồi