Thứ Tư, 10/05/2023, 17:00

Chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Vừa qua, tại xã Vĩnh Hảo và thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hơn 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ Định Bình.

Cá thát lát cườm được nuôi tại Bình Định. Ảnh: NTN
Cá thát lát cườm được nuôi tại Bình Định. Ảnh: NTN

Huyện Vĩnh Thạnh là một địa phương có nhiều tiềm năng về ao, hồ để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản cá nước ngọt. Trong những năm gần đây, phát triển nuôi cá trong lồng bè đã phát triển mạnh tại khu vực lòng hồ Định Bình với nhiều giống cá như điêu hồng, rô phi, trê lai,….. đã góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nuôi.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và tăng thêm thu nhập, việc đa dạng các loài nuôi gắn với kết tiêu thụ ổn định sản phẩm là hết sức cần thiết.

Tham gia lớp tập huấn, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật chọn vị trí đặt lồng nuôi, chọn và thả giống đúng cách, vệ sinh lồng nuôi, cho ăn và quản lý thức ăn dư thừa, phòng và trị một số bệnh thường gặp.

Đặc biệt, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật sang lồng để nuôi cá theo cùng một kích cỡ khi có hiện tượng phân đàn, biện pháp này sẽ giúp cá sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn.

Một số hộ dân đang nuôi cá thát lát cho biết, so với các giống cá hiện đang nuôi tại hồ Định Bình, cá thát lát cườm là giống cá có giá trị kinh tế cao hơn hẳn, cá lớn nhanh và chống chịu được bệnh tốt.

Trong quá trình nuôi, phải luôn tuân thủ theo quy trình kỹ thuật đá được hướng dẫn như vệ sinh lồng nuôi, quản lý thức ăn dư thừa,…Thường xuyên theo dõi tốc độ phát triển của cá về kích cỡ và trọng lượng. Đặc biệt, khi cá phân đàn, cần có biện pháp tách đàn, sang lồng nuôi theo cùng kích cỡ giúp cá phát triển đồng đều hơn.

Được biết, trong năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bình Định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện mô hình này trên hồ Định Bình. Đồng thời, hỗ trợ các hộ dân trong việc liên kết với thương lái để tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con có đầu ra ổn định, yên tâm trong việc phát triển nghề nuôi cá, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống.

TNT

Nguồn: tepbac.com