Thứ Năm, 11/05/2023, 8:00

Hiểu được hành vi ăn của tôm để tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn

Ảnh sưu tầm

(Aquaculture.vn) Theo dõi hành vi tiếp nhận thức ăn của tôm có thể hỗ trợ phát triển các quy trình cho ăn tự động và đánh giá khả năng hấp dẫn của thức ăn thủy sản.

Hiểu được hành vi ăn của tôm để tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn
Ảnh sưu tầm

Tôm có nhược điểm ăn chậm, điều này có thể gây ra nhiều hậu quả như khi thức ăn bị bỏ đi, không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn làm ô nhiễm môi trường nước. Đây là lý do tại sao việc nghiên cứu các phương thức cho ăn tốt nhất gần đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm hơn và một phần lớn trong số đó là dựa trên việc xem xét hành vi cho ăn. Trên thực tế, hiểu được những điều cơ bản về hành vi của tôm là nền tảng quan trọng để hoàn thiện các phương pháp cho ăn. Việc tìm ra cách thức cho tôm hấp thu thức ăn một cách tối ưu có thể giúp tăng lợi nhuận của việc nuôi tôm.

Lãng phí thức ăn

Lãng phí thức ăn có thể xảy ra nếu đơn giản là có quá nhiều thức ăn được đưa vào, nhưng cũng có thể xảy ra khi thức ăn có chất lượng thấp và tôm không bị thu hút bởi nó, không thể phát hiện ra nó, không muốn ăn nó hoặc nó bị phân hủy một phần trong bể nước trước khi tôm có thể tìm thấy chúng. Vì vậy, ngoài chất lượng của thức ăn cho tôm, điều quan trọng là bạn cho chúng ăn bao nhiêu, khi nào trong ngày và cho ăn ở vị trí nào trong ao nuôi.

Vậy làm thế nào để người nuôi tìm ra được phương pháp cho ăn tối ưu nhất? Người nuôi cần theo dõi chặt chẽ hành vi của chúng và quan sát phản ứng của tôm nuôi với các hình thức cho ăn khác nhau.

Tôm ăn như thế nào?

Khi thức ăn được cung cấp, tôm bắt đầu khám phá, bò, sử dụng khả năng cảm nhận hóa học để tìm thức ăn từ xa. Khi thức ăn được phát hiện bằng các thụ thể hóa học của chúng, tôm bắt đầu tự định hướng về phía thức ăn, có thể thấy hành vi này qua việc búng anten của tôm.

Khi tôm đến gần thức ăn, nó sẽ chộp lấy thức ăn bằng “đôi tay” của mình, được gọi là dactyls, nằm ở phần cuối của chân đi bộ của nó. Sau đó, nó mang thức ăn đến các răng hàm trên (đặc điểm giống như hàm để xử lý thức ăn) và các phần miệng. Nhưng thời điểm bắt đầu xử lý thức ăn không đảm bảo rằng con vật thực sự đang ăn thức ăn đó.

Hoạt động sau khi ăn

Giống như nhiều loài động vật, sau khi ăn, tôm bắt đầu chải lông. Động vật giáp xác cũng có các kiểu từ chối thức ăn rõ ràng, ví dụ, chúng di chuyển xung quanh thức ăn mà không có sự tương tác. Hoặc họ nhặt nó lên, nhưng không quan sát thấy chuyển động của miệng. Thức ăn cũng có thể bị vứt bỏ hoặc đẩy lại. Tôm cũng là những sinh vật có thói quen và có thể định cư ở một khu vực kiếm ăn cụ thể.

Hiệu quả của quy trình cho ăn được phản ánh trong hành vi, nhưng việc cho ăn cũng bị ảnh hưởng bởi các tác động khác, chẳng hạn như lột xác, đặc tính của tôm, giới tính, độ giàu dinh dưỡng của môi trường và chất lượng nước.

Hiểu Lam

Theo Behavioral Research Blog

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận