Thứ Bảy, 29/04/2023, 8:00

Cabanin: Thay thế vitamin C và E trong thức ăn cho cá rô phi

Cabanin chất chống oxy hóa thay thế vitamin C và E trong thức ăn của cá rô phi với liều lượng trên 50ppm

(Aquaculture.vn) Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra một sản phẩm polyphenol tự nhiên có thể thay thế đến 80% vitamin E và C bổ sung trong thức ăn cho cá, đó là Cabanin.

Cabanin chất chống oxy hóa thay thế vitamin C và E trong thức ăn của cá rô phi với liều lượng trên 50ppm

Một số loại trái cây, quả mọng và thảo mộc có hàm lượng polyphenol cao có đặc tính thú vị trong thức ăn chăn nuôi. Cabanin CSD có hàm lượng polyphenol cao, dựa trên các chiết xuất có chọn lọc từ nho, cam quýt, lý chua đen và hạt dẻ với tác dụng chống oxy hóa đặc biệt mạnh. Các polyphenol này có thể là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn cả vitamin C và E. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, các polyphenol trong Cabanin còn có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm tốt.

Những polyphenol được lựa chọn có khả năng thay thế một phần vitamin C và E trong thức ăn thủy sản. Động vật, bao gồm cả cá, thường được cho ăn chế độ bổ sung vitamin C và E vượt ngưỡng yêu cầu tối thiểu để chống lại stress oxy hóa.

Một thử nghiệm được thực hiện ở Đại học Nông Lâm Việt Nam nhằm mục đích điều tra tác dụng của Cabanin như một chất chống oxy hóa thay thế vitamin C và E ở liều lượng tối thiểu 50ppm.

Tổng 600 cá rô phi giống (9,8g) được chia thành 4 nhóm thử nghiệm với 3 lần nhắc lại. Thử nghiệm kéo dài 10 tuần. Các chế độ ăn bao gồm:

  • Nghiệm thức 1: 50ppm vitamin E+C
  • Nghiệm thức 2: 250ppm vitamin E+C
  • Cabanin CSD-50% chất thay thế, 150ppm vitamin C+E và 200ppm Cabanin
  • Cabanin CSD-100% chất thay thế, 50ppm vitamin C+E và 400ppm Cabanin

Nâng cao năng suất sinh trưởng

Cabanin ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá

Kết quả cho thấy tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện đáng kể khi Cabanin được đưa vào thay thế một phần vitamin C và E.

Bên cạnh đó, một thử nghiệm thức thức amoniac kéo dài 3 ngày được tiến hành nhằm đánh giá tỷ lệ sống của cá rô phi. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống sót của cá được cải thiện khi bổ sung Cabanin.

Giảm stress oxy hóa và cải thiện tính ổn định trong thịt đông lạnh

Kết quả cho thấy Cabanin mang lại hiệu quả chống oxy hóa cao hơn so với liều thấp và cao của vitamin C và E.

Bảng 1. Các thông số liên quan đến oxy hóa đo được trong mẫu máu và mô cá rô phi
Bảng 1. Các thông số liên quan đến oxy hóa đo được trong mẫu máu và mô cá rô phi

Superoxide dismutase (SOD) là một nhóm enzyme xúc tác quá trình phân hủy các gốc superoxide (O2), thành O2 và H2O2, cung cấp khả năng bảo vệ tế bào chống lại các phản ứng oxy hóa. Bảo vệ nội sinh chống lại stress oxy hóa đạt được nhờ các enzyme xúc tác loại bỏ các gốc tự do và các loài phản ứng khác. Các hệ thống phòng thủ chống oxy hóa bao gồm các chất chống oxy hóa (tự nhiên hoặc tổng hợp) và các enzym chống oxy hóa có trong hệ thống sinh học. Việc tăng hoạt động của SOD sau đó sẽ tăng cường khả năng thải các gốc oxy tự do ở cá. Cùng với sự gia tăng hoạt động của SOD, nồng độ TBARS trong huyết tương giảm.

Malondialdehyd được hình thành như một sản phẩm cuối cùng của quá trình peroxy hóa lipid và do đó, mức độ ROS của lipid có thể được theo dõi bằng mức TBARS. Sử dụng nồng độ TBARS làm chỉ số hấp thụ vitamin E và Cabanin CSD, nghiên cứu này cho thấy sản phẩm chống oxy hóa polyphenolic được phân tán, giữ lại và duy trì chức năng trong huyết tương và trong thịt cá đông lạnh.

Kết luận

Các thử nghiệm chỉ ra rằng tất cả hàm lượng vitamin C và E trên 50ppm có thể được thay thế trong thức ăn cho cá rô phi. Việc thay thế vitamin C và E bằng Cabanin CSD trong thức ăn thủy sản không chỉ giúp nâng cao hiệu suất mà còn giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Hàm lượng thay thế được khuyến nghị là 2mg Cabinin/mg vitamin C và E nguyên chất.

Thu Hiền (Lược dịch)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận