Thứ Tư, 14/12/2022, 13:52

Cá rô phi nuôi có thể được hưởng lợi từ việc cho ăn vi tảo

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu mới cho thấy cá rô phi ăn chế độ ăn tăng cường vi tảo có thể tăng sản lượng, chất lượng phi lê và khả năng kháng bệnh

Các nhà khoa học từ Đại học Zagazig, Đại học Princess Nourah Bint Abdulrahman, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp (ARC) và Đại học Tabuk đang thử nghiệm hiệu quả của thức ăn giàu dinh dưỡng chức năng đối với cá rô phi. Nhóm nghiên cứu đang theo dõi tác động của hỗn hợp vi tảo (Nannochloropsis oculateSchizochytrium và Spirulina ) đối với hiệu suất tăng trưởng và thành phần axit béo trong phi lê cá rô phi. Họ cũng đang thử nghiệm tác động của vi tảo đối với quần thể vi khuẩn nguy hiểm trong nước nuôi và liệu vi tảo có thể bảo vệ cá chống lại bệnh từ vi khuẩn Aeromonas hydrophila hay không?

Nghiên cứu mới đã xác định vi tảo là một chất phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản. Vi tảo có chứa các chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học và thể hiện các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh mẽ. Các loài vi tảo khác nhau cũng là nguồn axit béo không bão hòa omega-3, một thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe của cá. Nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh các đặc tính kháng khuẩn của vi tảo có thể cải thiện khả năng phòng vệ chống lại vi khuẩn gây bệnh cho cá, đặc biệt là A. hydrophila.

Nghiên cứu hiện tại hy vọng sẽ xây dựng dựa trên các thử nghiệm dinh dưỡng trước đây với vi tảo và tiến gần hơn đến việc xác định mức độ đưa vào chế độ ăn lý tưởng cho cá rô phi mang lại lợi ích hữu hình cho các nhà sản xuất cá rô phi, công thức thức ăn chăn nuôi và người tiêu dùng.

Việc bổ sung vi tảo vào khẩu phần ăn của cá rô phi có thể giúp cải thiện năng suất tăng trưởng, khả năng kháng bệnh và thành phần axit béo cho phi lê cá rô phi (Ảnh: Thefishsite)

Cuộc thí nghiệm

Bột khô của vi tảo Nannochloropsis oculateSchizochytrium và Spirulina do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia (Ai Cập) cung cấp. Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị bốn chế độ ăn thử nghiệm, ba loại vi tảo được thêm vào với nhau theo tỷ lệ bằng nhau (1:1:1) hỗn hợp vi tảo từ ba mức khác nhau (0,25%, 0,5% và 1%), để có nồng độ cuối cùng là 0,75%, 5% và 3% trong khẩu phần thí nghiệm.

Các thành phần thức ăn được nghiền thành một hỗn hợp, sau đó thêm nước vào để tạo thành một khối đồng nhất. Các chế độ ăn được làm thành viên (đường kính 2mm), sấy khô ở nhiệt độ phòng, sau đó giữ trong túi nhựa kín ở 40C cho đến khi sử dụng.

Kết quả thí nghiệm

Hiệu suất trọng lượng tốt hơn, cải thiện chất lượng phi lê và tăng cường khả năng kháng bệnh

Theo kết quả của nghiên cứu, việc bổ sung hỗn hợp vi tảo ở các tỷ lệ 0,75, 1,5 và 3% cải thiện các thông số hiệu suất tăng trưởng theo cách phụ thuộc vào liều lượng. Các nhà nghiên cứu báo cáo: “Kết quả cho thấy các nhóm được cho ăn hỗn hợp vi tảo, đặc biệt là ở mức cao hơn, cho thấy trọng lượng cao hơn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn được cải thiện, tương ứng với các hoạt động của enzyme tiêu hóa được cải thiện”.

Nghiên cứu mới đã xác định vi tảo là một chất phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn trong chế độ ăn nuôi trồng thủy sản ( ảnh: thefishsite)

Các nhà nghiên cứu cũng tập trung vào hàm lượng EPA và DHA của miếng phi lê, phát hiện ra rằng việc tăng mức độ vi tảo kết hợp tương ứng với hàm lượng EPA và DHA cao hơn. Các nhà khoa học lưu ý: “Việc bổ sung n3-PUFA cho phi lê cá rô phi là nổi bật trong các nhóm được cho ăn hỗn hợp vi tảo ở mức cao nhất giàu các axit béo”. Nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu khác về việc bổ sung vi tảo vào chế độ ăn uống và cải thiện hàm lượng DHA và EPA.

Khi khám phá mối quan hệ giữa tiêu thụ vi tảo và khả năng kháng bệnh, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng số lượng vi khuẩn nguy hiểm giảm khi lượng vi tảo bổ sung tăng lên. Tăng cường bổ sung vi tảo lên 3% cũng có liên quan đến sự gia tăng vi khuẩn có lợi. Log10 số lượng các vi khuẩn Vibrio và Staphylococcus gây bệnh đã giảm và ngược lại, quần thể các loài Lactobacillus và Bacillus có lợi tăng rõ rệt nhất sau khi bổ sung kết hợp 3,0% và 1,5% vi tảo.

Vào tuần thứ 8 của thử nghiệm, chế độ ăn bổ sung hỗn hợp vi tảo ở các mức độ khác nhau đã làm tăng số lượng Lactobacillus và Bacillus theo cách phụ thuộc vào liều lượng so với nhóm đối chứng. Sau thử nghiệm dịch bệnh, các nhà nghiên cứu ghi nhận số lượng A. hydrophila giảm đáng kể, đặc biệt là ở nhóm được bổ sung hỗn hợp vi tảo 3,0%.

Các nhà nghiên cứu cho thấy việc chuyển cá rô phi từ chế độ ăn truyền thống sang chế độ ăn giàu dinh dưỡng không chỉ cải thiện các thông số sản xuất mà còn có thể giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về phi lê cá chất lượng tốt. Nghiên cứu hiện tại khuyến khích việc kết hợp hỗn hợp vi tảo (Nannochloropsis oculateSchizochytrium và Spirulina ) vào chế độ ăn của cá rô phi để đạt được năng suất tối đa, chất lượng phi lê vượt trội và bảo vệ chống lại vi khuẩn A. hydrophila.

 

Ngọc Anh (Biên dịch)