Thứ Tư, 14/12/2022, 16:14

Lễ hội cá tra lần đầu tiên: Hành trình từ “ao làng ra biển lớn”

Lễ hội cá tra lần thứ nhất với chủ đề “Vươn ra biển lớn” sẽ được tổ chức tại quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong 2 ngày từ 16 – 17/12/2022. Dự kiến sự kiện sẽ thu hút khoảng 5 vạn người tham dự là các đối tác ngành hàng cá tra, du khách trong nước và quốc tế…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì họp báo.

Chiều 13/11/2022 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Cá tra.

Cá tra là loài thủy sản đặc hữu có giá trị kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là sản phẩm quốc gia và được đưa vào chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Với lợi thế tuyệt đối về điều kiện tự nhiên của vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, ngành hàng cá tra nước ta không ngừng phát triển và hiện đã trở thành ngành công nghiệp cá tra nổi tiếng toàn cầu với sản lượng hàng năm vượt 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2 tỉ USD, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng trăm ngàn lao động.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội cá tra là hoạt động hướng đến duy trì tổ chức hằng năm để xây dựng hình ảnh Thủ phủ cá tra Hồng Ngự; quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra; giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.

Thông qua các hoạt động tại lễ hội,  doanh nghiệp và đối tác sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin về thị trường trong và ngoài nước; kết nối cung cầu tiêu thụ nội địa và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng trong chuỗi ngành hàng.

Ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết điểm nhấn của Lễ hội cá tra lần thứ nhất là các hoạt động trải nghiệm không gian cá tra và loài cá nói chung trong văn hóa Việt Nam và thế giới; thưởng thức biểu diễn ẩm thực, quà lưu niệm, các sản phẩm đặc sắc từ cá tra; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra.

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động giải trí, lễ hội còn là nơi tôn vinh những cá nhân, đơn vị, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành hàng cá tra, hoạt động vì cộng đồng…

“Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như sự mạnh dạn đầu tư của người nông dân, doanh nghiệp, đến nay cá tra đã vươn ra hầu hết các thị trường thế giới, kể cả những thị trường khó tính. Việc tổ chức lễ hội lần này nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao những người đã khai phá, phát triển ngành cá tra, từ đó chúng ta có được sản phẩm quốc gia đáng tự hào là cá tra với sức cạnh tranh cao trên thị trường toàn cầu”, ông Hà Luân nhấn mạnh.

Thông tin thêm tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng để phát triển bền vững ngành hàng cá tra cần nhiều giải pháp đồng bộ như: Liên kết, hình thành chuỗi giá trị giữa người nông dân và doanh nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở chế biến cá tra; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, dự báo tình hình cung – cầu. Ngành hàng cũng cần tiến tới sử dụng hiệu quả phụ phẩm gắn với kinh tế tuần hoàn; xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. 

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa sản phẩm để gia tăng giá trị; sử dụng hiệu quả phụ phẩm; phát triển thương mại điện tử và kinh tế tuần hoàn; xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ bao gồm thị trường xuất khẩu và thị trường tiêu dùng nội địa…

“Ngành nông nghiệp sẽ cùng các địa phương tập trung nâng cao chất lượng con giống, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, chất lượng và an toàn thực phẩm của các sản phẩm”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Chương Phượng

vneconomy.vn

“Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ hậu quả của đại dịch Covid-19, tình trạng lạm phát tại các thị trường tiêu thụ như EU, Hoa Kỳ, nhưng sản lượng cá tra của Việt Nam ước đạt 1,68 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 2,4 tỉ USD – là đỉnh cao nhất trong lịch sử của ngành hàng”. Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận