Thứ Ba, 1/11/2022, 13:51

Nhuyễn thể: Cải thiện khả năng sống sót của ấu trùng cá tráp biển

(Aquaculture.vn) – Bổ sung chế độ ăn của cá tráp biển với 7% Phospholipid dầu nhuyễn thể Nam Cực cải thiện đáng kể tỉ lệ sống và tăng trưởng của ấu trùng.

Ấu trùng cá tráp biển được cho ăn dầu nhuyễn thể cho thấy tỉ lệ sống tăng và tăng trưởng tốt hơn so với cá ăn chế độ ăn Lecitin đậu nành. Ảnh Mỹ Huệ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học khoa học và công nghệ King Abdullah (KAUST), viện Nuôi trồng thủy sản tại Đại học Stirling và Đại học Las Palmas de Gran Canaria, đã phân tích tác động của dầu nhuyễn thể và Lecithin đậu tương đối với ruột và gan ở cá tráp biển. Ấu trùng cá tráp được thử nghiệm chế độ ăn trong quá trình một tháng, sau đó chúng được đánh giá về hiệu suất liên quan đến tỉ lệ sống và tăng trưởng.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 7% phospholipid dầu nhuyễn thể trong chế độ ăn của cá biển, ấu trùng đã tăng khả năng tăng trưởng và tỉ lệ sống, cùng với lượng lipid (hoặc chất béo) tích tụ trong ruột và gan ít hơn đáng kể so với cá tiêu thụ Lecithin đậu tương. Các khẩu phần ăn được phân phối thủ công cho cá 14 lần/ngày trong suốt 1 tháng. Việc lấy mẫu ấu trùng, được tiến hành vào ngày thứ 45 của thí nghiệm.

Cả dầu nhuyễn thể và Lecithin đậu nành đều là nguồn cung cấp phospholipid trong chế độ ăn, đây là nguồn năng lượng quan trọng của cá, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển phôi thai và ấu trùng. Phospholipid có hàm lượng axit béo omega-3 cao, dễ hấp thu và tiêu hóa hơn, ngoài ra còn có đặc tính thu hút thức ăn hỗ trợ chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn ở cá. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng phospholipid cung cấp inositol và choline, những chất quan trọng giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngọc Anh (lược dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *