Thứ Tư, 18/05/2022, 11:29

Gần 80% người nuôi cá nước ngọt dùng kháng sinh không cần chỉ dẫn chuyên môn

Một nghiên cứu tìm hiểu việc sử dụng kháng sinh và hiểu biết về kháng sinh của người nuôi cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Hồng cho thấy, 78,9% hộ nuôi cá được hỏi cho biết khi thấy tỉ lệ cá chết nhiều liền ngay lập tức điều trị bằng kháng sinh mà không cần bất kỳ phân tích chẩn đoán hoặc hỗ trợ chuyên môn nào.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Trong số những người được khảo sát, 76,7% người trả lời tin rằng thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các bệnh do vi khuẩn, 13,3% cho rằng thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh do virus.
Đồng thời, việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng chịu ảnh hưởng từ các nguồn thông tin không đáng tin cậy, chẳng hạn như người nuôi cá hỏi người bán thuốc về cách dùng. Một số loại thuốc kháng sinh được liệt kê là ‘thận trọng’ khi sử dụng cho người, cùng với các loại thuốc kháng sinh bị cấm, cũng vẫn được những nông dân tham gia khảo sát sử dụng. Nghiên cứu “Usage and knowledge of antibiotics of fish farmers in small-scale freshwater aquaculture in the Red River Delta, Vietnam” công bố trên tạp chí Aquaculture Research, khuyến nghị các cơ quan quản lý nên xem xét các mô hình quốc gia khác để giám sát và quy định việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Các cơ quan quản lý, các cơ sở đào tạo, các nhà sản xuất nên hợp tác để cải thiện các dịch vụ tư vấn, đào tạo về chẩn đoán bệnh, thúc đẩy việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và phát triển các giải pháp /phương pháp điều trị thay thế kháng sinh
Bảo Như
Theo KH&PT
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận