Thứ Năm, 18/05/2023, 11:00

Loài tôm ‘nguy hiểm hơn ốc bươu vàng’ rao bán công khai

Tôm hùm đất sống được giới thiệu bán công khai tại một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM.

Tôm hùm đất dù bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam nhưng vẫn được bán tràn lan trên các chợ mạng, giao ngay tại TP.HCM.

Được đưa vào danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam khoảng 10 năm nay, tuy nhiên tôm hùm đất vẫn được nhập lậu và rao bán công khai trên các nền tảng mạng xã hội lẫn các cửa hàng thực phẩm.

Khảo sát tại thị trường chợ online khu vực TP.HCM, chỉ cần gõ cụm từ “crawhfish” hay “tôm hùm đất”, hàng loạt các điểm bán hiện lên với lời mời chào và hình ảnh món ăn vô cùng hấp dẫn.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi liên hệ với một tài khoản Facebook chuyên cung cấp tôm hùm đất và được giới thiệu đơn vị này đang cung cấp tôm hùm đất cấp đông, gia vị tẩm tôm hùm đất vị Tứ Xuyên và vị bơ tỏi.

Tôm hùm đất cấp đông nguyên con size lớn sẽ có giá 340.000 đồng/kg, size nhỏ có giá 320.000 đồng/kg. Loại gia vị tẩm ướp để tăng hương vị cho món ăn sẽ có giá 250.000 đồng/hộp 700g.

Tôm hùm đất đông lạnh được bán với giá dao động từ 320.000 - 340.000 đồng/kg. Ảnh: Hải sản H.L.
Tôm hùm đất đông lạnh được bán với giá dao động từ 320.000 – 340.000 đồng/kg. Ảnh: Hải sản H.L.
Không chỉ bán cấp đông, một nhà hàng tại phường Ông Lãnh, quận 1 còn công khai giới thiệu trên Facebook về việc nhập được một lô tôm hùm đất sống 100% size lớn để phục vụ thực khách nơi đây.
Tôm hùm đất sống được giới thiệu bán công khai tại một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM.
Tôm hùm đất sống được giới thiệu bán công khai tại một nhà hàng ở quận 1, TP.HCM.

Một cửa hàng hải sản khác tại phường Tân Phong, quận 7 cũng rao bán “tôm hùm đất sống đang bơi” với giá 500.000 đồng/kg đối với tôm loại 1 từ 30- 40 con/kg và 450.000 đồng/kg đối với loại 2 từ 40 – 45 con/kg.

Không chỉ kinh doanh tôm hùm sống, một số chuỗi nhà hàng hải sản hiện nay cũng kinh doanh các món ăn được chế biến từ tôm hùm đất như tôm hùm sốt cajun, tôm hùm đất sốt bơ tỏi…. với giá từ 150.000 đồng/món tùy số lượng người ăn.

Theo Bộ NN&PTNT, từ 2013, tôm hùm đất đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu. Cùng với đó, pháp luật về kiểm soát động vật ngoại lai nguy hại cũng rất chặt chẽ. Ngay cả nhà hàng, quán ăn, doanh nghiệp thực phẩm nhập nguyên liệu về cũng phải kiểm soát theo danh mục cấm, theo yêu cầu của đơn vị liên quan.

Chính vì thế, việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia khoa học về thực phẩm, tôm hùm đất là loài ăn tạp, sinh trưởng và phát triển nhanh. Tôm hùm đất còn nguy hiểm hơn cả ốc bươu vàng vì sức sống của nó tốt hơn, có khả năng đào hang hốc trú ẩn, gây hại cho các công trình thủy lợi, công trình công cộng.

Do đó, hàng loạt tôm, cá có thể có nguy cơ biến mất nếu để tôm hùm đất xâm lấn. Đặc biệt loài tôm này có thể gây hại cho các loài tôm bản địa xuất khẩu của Việt Nam như tôm sú, tôm càng. Chúng mang theo nhiều vi-rút gây bệnh cho tôm, mang theo các loài giun ký sinh gây hại cho động vật có vú và người.

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận