Thứ Tư, 31/05/2023, 13:30

IFFO: Sản lượng bột cá nội địa Trung Quốc sụt giảm

Nuôi cá tra có thể là nguồn phụ phẩm chính cho sản xuất bột cá của Trung Quốc trong tương lai (Nguồn ảnh: Thefishsite)

(Aquaculture.vn) Phân tích thị trường của IFFO đã tiết lộ rằng các nguyên liệu sản xuất và sản lượng thức ăn thủy sản của Trung Quốc đã giảm vào năm 2022 và dự kiến sẽ không tăng trưởng đáng kể vào năm 2023, tuy nhiên vai trò của cá phụ phẩm từ ngành thủy sản được kỳ vọng sẽ trở thành nguyên liệu quan trọng để sản xuất bột cá và dầu cá trong thời gian tới.

Nuôi cá tra có thể là nguồn phụ phẩm chính cho sản xuất bột cá của Trung Quốc trong tương lai (Nguồn ảnh: Thefishsite)
Nuôi cá tra có thể là nguồn phụ phẩm chính cho sản xuất bột cá của Trung Quốc trong tương lai (Nguồn ảnh: Thefishsite)

Theo báo cáo thị trường của IFFO, nguồn cung bột cá nội địa của Trung Quốc – dựa trên nguồn cung cá nguyên con – dự kiến ​​sẽ không tăng trưởng đáng kể vào năm 2023 do chính sách điều hành. Tuy nhiên, vai trò của các phụ phẩm ngành thủy sản dự kiến ​​sẽ tăng lên trong tương lai.

Thay đổi thị hiếu người dùng

Lĩnh vực thức ăn thủy sản chế biến sẵn đang phát triển mạnh mẽ, đưa các loài nuôi trồng thủy sản từ nhà hàng đến các nhà máy chế biến, như cá lóc, cá chim vàng và cá da trơn. Mặc dù các sản phẩm phụ được tạo ra hiện nay vẫn chưa có quy mô, nhưng chúng được kỳ vọng sẽ trở thành nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất bột cá và dầu cá trong thời gian tới. Nuôi cá tra hiện đang phát triển ở giai đoạn đầu tại Trung Quốc, tuy nhiên báo cáo của IFFO tiết lộ rằng đây có thể là một nguồn phụ phẩm quan trọng để sản xuất bột cá trong tương lai.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường toàn cầu thấp và người nuôi cá rô phi ở miền nam Trung Quốc phải chịu thiệt hại lớn vào năm 2022 có thể dẫn đến sản lượng nuôi cá rô phi giảm đáng kể vào năm 2023, do đó nguồn cung phụ phẩm cho sản xuất bột cá sẽ ít hơn.

Nhập khẩu bột cá được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng để bù đắp thâm hụt nguồn cung nội địa. Trong quý 1 năm 2023, Peru tiếp tục dẫn đầu nguồn cung bột cá cho Trung Quốc, trong khi Ấn Độ và Việt Nam đều có mức tăng trưởng rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022, sản lượng dầu cá nội địa của Trung Quốc thấp hơn so với những năm trước. Kích thước nhỏ và hàm lượng chất béo thấp của cá nguyên con dẫn đến sản lượng dầu thấp hơn, mặc dù tỷ lệ dầu của phụ phẩm ngành thủy sản vẫn ổn định. Về nhập khẩu dầu cá, sản lượng dầu cá giảm từ các nhà cung cấp truyền thống như Peru và Việt Nam buộc người mua Trung Quốc phải chuyển sang các nguồn khác – bao gồm Chile, Maroc và Malaysia.

Báo cáo của IFFO cũng cho thấy sản lượng thức ăn thủy sản trong quý 1 năm 2023 dự kiến ​​sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nhu cầu bột cá và dầu cá có thể sẽ giảm trong ngắn hạn. Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch đang dần cải thiện nhu cầu đối với các sản phẩm thủy sản.

Thu Hiền (Theo Thefishsite)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận