Thứ Tư, 14/07/2021, 8:24

Chủ động xây dựng phương án ổn định tình hình sản xuất, xuất khẩu tôm

Chiều 13/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan cùng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhằm tìm giải pháp bình ổn giá tôm nguyên liệu, tránh nguy cơ “đứt gãy” chuỗi sản xuất trong điều kiện hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị các ngành chức năng cần sớm tìm ra giải pháp bình ổn giá tôm nguyên liệu, đồng thời đề xuất xây dựng phương án “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm.

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, khoảng 10 ngày gần đây, giá tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh bắt đầu có biến động, chủ yếu là tôm thẻ nguyên liệu. Cụ thể tôm thẻ, loại 20 con/kg giảm từ 217.000 đồng/kg xuống còn 208.000 đồng/kg, tùy từng kích cỡ khác nhau mà mức giá giảm khác nhau, bình quân khoảng 10.000 đồng/kg. Riêng, giá tôm sú tăng 5.000 đồng/kg ở hầu hết các kích cỡ. Dao động từ 155.000 đồng – 220.000 đồng/kg.

Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình dịch COVID-19 chưa tác động nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản và hiện tại, các yếu tố thị trường đầu ra đang tăng trưởng trở lại.

Nguyên nhân khiến giá tôm biến động phần nhiều vẫn là do tâm lý hoang mang của người nuôi tôm cũng như các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm. “Chi phí logistics bắt đầu có những cải thiện theo chiều hướng thuận lợi cho doanh nghiệp, chỉ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội thì các doanh nghiệp mới gặp nhiều khó khăn. Nếu những tháng qua, để xuất hàng thì các doanh nghiệp chỉ cần 1 ngày để vận chuyển đến TP Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại đang gặp nhiều ách tắc và phải cần đến 2,3 ngày”, ông Châu Công Bằng thông tin.

Ông Ngô Minh Hiển, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Năm Căn dự báo xu hướng giá tôm sú sẽ tăng từ nay đến cuối năm. Yếu tố thị trường cũng có nhiều thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu. Riêng tại công ty, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động xuất khẩu đã tăng khoảng 130% so với cùng kỳ.

Hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu tôm là một trong những mũi nhọn kinh tế đặc biệt quan trọng, khi hàng năm đều đem về cho địa phương khoảng 1 tỷ USD. Do đó, để thực hiện được “mục tiêu kép” trong hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản, tránh nguy cơ bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất đặc biệt quan trọng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã đề ra phương châm “3 tại chỗ” gồm: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đề nghị từng doanh nghiệp rà soát lại điều kiện phòng, chống dịch, nhất là khu vực nhà ăn, chỗ ở tập… Từ đó, các đơn vị cần chủ động triển khai các phương án, càng nhanh càng tốt dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau và ngành chức năng liên quan. “Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ và phối hợp thực hiện thí điểm phương án đã nêu với Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cà Mau. Ngoài ra, có thể tính đến phương án tận dụng các cơ sở trường học có vị trí nằm gần nhà máy để bố trí cho công nhân…”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thông tin.

Vấn đề đặt ra hiện nay là báo cáo về giá có sự khác biệt và hiện giá chuẩn dùng để tham chiếu vẫn chưa có sự thống nhất. Bởi, mức giá được báo cáo giữa Sở Công Thương khác với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mức giá giữa các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu lại khác so với giá của các thương lái trực tiếp thu mua tôm cho người dân…

Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu Sở Công Thương phối hợp các ngành liên quan tiếp tục tìm hiểu, so sánh giá thu mua bình quân của doanh nghiệp tại nhà máy và giá của đại lý thu mua tại ao nuôi để tìm hiểu xem có hay không việc thương lái lợi dụng tình hình dịch bệnh hoặc khó khăn của doanh nghiệp để trục lợi.

“Thực tế, tình hình dịch bệnh trong những ngày gần đây không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động giao thương khiến giá cả tôm nguyên liệu bị giảm sút như vậy. Trong đó, giá tôm sú tăng là do hiện nay đã hết mùa thu hoạch khiến nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, giá tôm thẻ giảm một phần là do người nuôi tôm lo sợ nên thu hoạch ồ ạt khiến nguồn cung vượt quá cầu tại các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Thực tế ghi nhận, do tâm lý lo sợ dịch bệnh nên tình trạng công nhân nghỉ việc tại các doanh nghiệp đã xảy ra, từ đó cũng ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp này. Một nguyên nhân khác là những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết cũng khiến nhiều người nuôi tôm thu hoạch ồ ạt từ đó làm cho giá thành tôm thẻ bị giảm sút…”, ông Lê Văn Sử phân tích nguyên nhân, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm trấn an tâm lý trong chính doanh nghiệp mình.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cần khuyến cáo người dân không nên thu hoạch tôm khi chưa đạt kích cỡ, tránh trường hợp bị ép giá. Ngoài ra, cần kịp thời thông tin đến người dân và doanh nghiệp diễn biến, nhu cầu thị trường, giá cả để chủ động trong sản xuất… Đặc biệt, theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản thì hiện các đơn hàng xuất khẩu vẫn còn rất nhiều.

Huỳnh Anh

Nguồn: TTXVN