Thứ Ba, 26/09/2023, 13:30

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Tôm thẻ là đối tượng nuôi chủ lực ở nước ta. Ảnh: Sunnyrichgroup

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản
Tôm thẻ là đối tượng nuôi chủ lực ở nước ta. Ảnh: Sunnyrichgroup

Đối tượng nuôi chủ lực

Danh mục đối tượng thủy sản nuôi chủ lực cả nước ta bao gồm tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra, danh mục này được ban hành theo Quyết định 50/2018/QĐ-TTg. Tại sao 3 đối tượng này nằm trong danh mục là đối tượng nuôi chủ lực.

Đối tượng thủy sản nuôi chủ lực phải đáp ứng đủ 4 tiêu chí bao gồm:

– Thuộc Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam

– Tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cao cho người lao động, phát huy hiệu quả tài nguyên, điều kiện tự nhiên của đất nước và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

– Có năng suất và hiệu quả sản xuất cao, có khả năng thu hút đầu tư để tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao

– Tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh với đối tượng thủy sản của quốc gia khác trên thị trường nội địa và xuất khẩu, trong đó giá trị xuất khẩu tối thiểu đạt 100 triệu USD/năm.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 7 năm 2023  ước đạt 474.7 nghìn tấn, tăng 3,4 % so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế ước đạt 2.811,1 nghìn tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng nuôi trồng trong tháng tăng khá do đang là thời điểm thu hoạch đại trà, nhất là sản phẩm nuôi trồng nước lợ.

Tôm tích là những đối tượng nuôi mới đầy hứa hẹn trong tương lai
Tôm tích là những đối tượng nuôi mới đầy hứa hẹn trong tương lai

Trong đó, sản lượng cá tra tháng 7 ước đạt 133 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, đưa lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 922,3 nghìn tấn, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022. Sản lượng tôm tháng 7 ước đạt 123,4 nghìn tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế 7 tháng ước đạt 590,1 nghìn tấn, tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, sản lượng tôm sú tháng 7 năm 2023 ước đạt 28,4 nghìn tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, đưa sản lượng lũy kế 7 tháng ước đạt 147,7 nghìn tấn, tăng 1,3%; sản lượng tôm thẻ chân trắng tháng 7 ước đạt 89,4 nghìn tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước; đưa sản lượng lũy kế 7 tháng ước đạt 404,6 nghìn tấn, tăng 5,0%. Các thông số này đã góp phần nhấn mạnh tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra vẫn luôn giữ vai trò là đối tượng thủy sản nuôi chủ lực của nước ta.

Đa dạng hóa đối tượng nuôi

Bên cạnh khẳng định vị thế xuất khẩu của đối tượng thủy sản nuôi chủ lực thì đa dạng hóa đối tượng nuôi cũng được định hướng phát triển. Sự kết hợp nuôi đa dạng đối tượng trên cùng một đơn vị diện tích, tận dụng những đặc điểm sinh học của các đối tượng nuôi để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất,… đó chính là mục đích nuôi lâu dài và bền vững.

Các mô hình và đối tượng nuôi kết hợp như hình thức nuôi xen ghép cá đối mục với tôm sú trong cùng một ao đã mang lại “lợi ích kép” vì giá trị kinh tế cao và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hay cá đối mục với cua, cá rô phi với tôm sú và rong câu, tôm sú kết hợp với cá nâu, tôm, cua và sò huyết, tôm sú, lúa và tôm càng xanh, và nuôi ốc hương kết hợp hải sâm và rong nho,…

Gần đây, đã có nhiều hộ đã cho sinh sản thành công cá bống cát, cá dìa,… Ảnh: VnExpress
Gần đây, đã có nhiều hộ đã cho sinh sản thành công cá bống cát, cá dìa,… Ảnh: VnExpress

Hay việc cho sinh sản nhân tạo thành công các đối tượng thủy sản biển cũng đã mở ra triển vọng trong việc lựa chọn loài nuôi đáp ứng được nhu cầu trong và ngoài nước, như cá song, cá chẽm, cá bớp, cá rô biển, cá mú lai, cá căng, cá bè vẩu, cá chim biển, cá nhụ, cá nâu, cá kèo, gần đây cho sinh sản thành công cá cá bống cát, cá dìa,…

Ở nhóm nhuyễn thể như hàu, nghêu, ốc hương cũng mang lại giá trị xuất khẩu tương đối lớn. Ốc giác hay tôm mũ ni, tôm tích là những đối tượng nuôi mới đầy hứa hẹn trong tương lai. Bên cạnh đó một số đối tượng cá nước ngọt như cá lóc dầy, cá heo nước ngọt,… cũng là sự lựa chọn mới trong việc góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi đối với nước ta.

Hồng Huyền
Nguồn: tepbac.com