Thứ Ba, 26/09/2023, 16:00

Sự nổi lên của kỹ thuật nuôi tôm mới ở Trung Quốc

Guo Fuci, người đứng đầu ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu tại Royal Agrifirm (thứ hai bên trái) đã đưa ra cái nhìn sâu sắc thú vị về xu hướng trong ngành nuôi tôm của Trung Quốc

Trung Quốc đang trải qua thời kỳ bùng nổ các kỹ thuật canh tác mới, với các trang trại “nhà kính” chi phí thấp và hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) đều đạt được sức hút đáng kể trong những năm gần đây.

Sự nổi lên của kỹ thuật nuôi tôm mới ở Trung Quốc
Guo Fuci, người đứng đầu ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu tại Royal Agrifirm (thứ hai bên trái) đã đưa ra cái nhìn sâu sắc thú vị về xu hướng trong ngành nuôi tôm của Trung Quốc

Đây là một trong những nội dung chính của bài thuyết trình rất thú vị về sản xuất tôm của Trung Quốc, được trình bày hôm nay bởi Guo Fuci, người đứng đầu ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu tại Royal Agrifirm.

Phát biểu tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu tuần này, Guo giải thích rằng hệ thống nhà kính – về cơ bản là các ao có kích thước 40 x 10 m được bao phủ bởi tấm nhựa trong suốt – hiện chiếm 30% sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc, với 10.000 ao như vậy được xây dựng mỗi quý.

Theo Guo, hệ thống nhà kính đặc biệt được ưa chuộng ở những vùng ôn đới hơn của đất nước, chẳng hạn như Jiangsu Rudong, và nhiệt độ nước được tăng lên một cách nhân tạo bằng cách sử dụng hệ thống nồi hơi thô, cho phép người vận hành ao nuôi tôm trong những tháng mùa đông – trong cận kề Tết Nguyên đán, khi giá tôm ở mức cao nhất.

Guo ước tính rằng hiện có 250.000 ao kiểu này, sản xuất 500.000 tấn tôm, và bất chấp những thách thức do bão và bệnh tật gây ra, chi phí thiết lập các hệ thống như vậy thấp và mức giá cao mà họ có thể bán tôm sống khiến chúng trở nên rất hấp dẫn. cho các nhà đầu tư và thậm chí cả các gia đình nông dân.

Theo Guo, chi phí xây dựng mỗi ao nhà kính là khoảng 7.000 USD và số tiền này có thể được thanh toán trong vòng một năm nếu người vận hành đạt được tỷ lệ sống sót 80%.

RAS đang gia tăng

Trong khi hệ thống nhà kính hiện đã được thiết lập rất tốt, theo Guo, xu hướng mới nổi thú vị nhất liên quan đến số lượng và quy mô ngày càng tăng của các trang trại RAS trong nhà của ngành công nghiệp nuôi nuôi tôm nội địa. Mặc dù hiện tại họ chỉ sản xuất khoảng 3% sản lượng tôm của cả nước, nhưng 8 trang trại lớn nhất trong số này đang sản xuất được 70.000 tấn tôm ấn tượng. Theo Guo, một trong những nhà khai thác lớn nhất là Tongwei (một trong những nhà sản xuất tấm pin mặt trời chính của đất nước), đặt mục tiêu đạt 1 triệu tấn trong vòng 5-10 năm. Những tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực này bao gồm Evergreen và CP.

Bất chấp chi phí thiết lập các hệ thống như vậy, chúng có tiềm năng được đặt gần các khu đô thị lớn và cung cấp cho họ tôm sống có giá trị cao.

Ronnie Jin, một thành viên tham gia hội thảo khác tại sự kiện, người phát triển trang trại RAS cho Aqua-One, giải thích rằng chỉ riêng dân số Bắc Kinh hiện ăn 500 tấn tôm sống mỗi ngày, vì vậy rõ ràng có một thị trường vững chắc cho những người vận hành các hệ thống như vậy.

Ông cũng tin rằng các trang trại RAS sẽ có đà phát triển vì hệ thống nhà kính “chiếm quá nhiều đất, lấy quá nhiều nước ngầm và xả quá nhiều nước thải”. Do đó, cả Jin và Guo đều dự đoán rằng chính phủ có thể sẽ sớm trấn áp các trang trại nhà kính.

T.P

Nguồn: Mard.gov.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận