Thứ Hai, 23/08/2021, 11:00

Trang trại nuôi tôm hùm trên cạn đầu tiên trên thế giới

Norwegian Lobster Farm, trang trại nuôi tôm hùm tại NaUy vừa qua đã tuyên bố sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất tôm hùm trên cạn.

Các cơ sở hiện tại của họ sử dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) cùng với hệ thống robot tiên tiến, hệ thống thị camera giám sát tự động và liên tục từng con tôm hùm. Để phát triển tối ưu, tôm hùm cần duy trì nhiệt độ nước nuôi ở mức 20°C. Đây chính xác là nhiệt độ của nước biển đã được sử dụng để làm mát thiết bị công nghệ thông tin trong trung tâm dữ liệu của Green Mountain. Green Mountain do đó có thể cung cấp nước thải này trực tiếp đến trại nuôi tôm hùm. Trang trại nuôi tôm hùm Na Uy sản xuất tôm hùm dài 20 cm và nặng khoảng 250 gram, do đó nhỏ hơn kích thước tối thiểu đối với tôm hùm đánh bắt tự nhiên. Việc làm mát một trung tâm dữ liệu thường chiếm thêm 40-80% lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các máy chủ. Tại DC1-Stavanger của Green Mountain , một giải pháp làm mát sáng tạo được sử dụng cho mục đích này, nước biển khi sử dụng ở mức 8°C, trước khi được xả trở lại trang trại tôm sẽ đạt nhiệt ở 20°C. Do đó, trang trại Tôm hùm Na Uy đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới liền kề với trung tâm dữ liệu, cho phép công ty tái sử dụng năng lượng và loại bỏ nhu cầu về công nghệ RAS phức tạp.

Theo NLF, nuôi tôm hùm trên cạn chắc chắn có nhiều thách thức, nhưng cơ hội thị trường là rất lớn, đặc biệt là khi số lượng tôm hùm ở châu Âu đang giảm. Công ty đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển. Họ đã bảo đảm tài trợ của EU thông qua Thỏa thuận tài trợ Horizon 2020 NO880911 và các chương trình của EuroStars. Ông Drengstig, Giám đốc điều hành của trang trại tôm hùm NaUy, dự kiến ​​có thể bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất trong năm nay.

Phạm Hương

Nguồn: Nguoinuoitom.vn

2 thoughts on “Inforgraphic: Tổng quan ngành Tôm giống Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *