Thứ Hai, 12/09/2022, 15:01

Probiotics: Giảm tỉ lệ mắc bệnh trên tôm

(Aquaculture.vn) – Nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng chế phẩm sinh học trên các trang trại nuôi tôm giúp tăng cường sản xuất và thúc đẩy hệ vi sinh bên trong, dẫn đến giảm tỉ lệ mắc các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng và virus như bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHD).

Trong thức ăn hoặc nước (ít phổ biến hơn), chế phẩm sinh học góp phần loại trừ mầm bệnh, tăng trưởng tốt hơn, tỉ lệ sống cao hơn và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp hơn. Các cơ chế kháng virus của men vi sinh chưa ghi nhận đầy đủ, như một số protobionts (tiền tế bào lipid) đã có hiệu quả trong việc phát triển khả năng kháng bệnh, giảm tỉ lệ WSSV và YHD.

Ảnh hưởng của chế phẩm sinh học đối với tôm, cua nuôi

Probiotics và Penaeus vannamei: Nghiên cứu với Penaeus vannamei cho thấy các tác dụng có lợi khác nhau, bao gồm tăng trưởng tốt hơn, cải thiện phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại các mầm bệnh khác nhau, bao gồm Vibrio harveyi, V. alginolyticus, V. campbellii, V. parahaemolyticus và virus bệnh đốm trắng.

Vi khuẩn BacillusLactobacillus và Clostridium là trung tâm của hầu hết các sản phẩm probiotic, mặc dù nấm men, Saccharomyces cerevisiae cũng rất phổ biến. Các nhà khoa học phát triển các sản phẩm vi khuẩn probiotic từ ruột của các loài vật chủ khỏe mạnh.

Hầu hết các nghiên cứu về probiotic trên P. vannamei đều tập trung vào một loài vi khuẩn tại một thời điểm. Ví dụ, trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho tôm thẻ ăn chế độ có bổ sung vi khuẩn có nguồn gốc từ vật chủ (B. subtilis) trong năm tuần ở các nồng độ khác nhau. So với nghiệm thức đối chứng, tôm được xử lý bằng probiotic đã cải thiện đáng kể tốc độ tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn (FCR). Hơn nữa, chế phầm sinh học làm tăng khả năng kháng bệnh đối với Vibrio parahaemolyticus (AHPND) và khi được thử thách với V. harveyi, tôm được nuôi bằng chế phẩm sinh học có tỉ lệ sống cao hơn 30% so với đối chứng.

Chế phẩm sinh học đa chủng phổ biến vì chúng có hiện lực cao hơn trong việc chống lại nhiều loại vi sinh vật gây bệnh hơn, nhưng tôm không được hưởng lợi nhất quán khi tiếp xúc với các kết hợp chế phẩm sinh học.

Kết luận

Trong bất kì tình huống nào, hiệu quả của chế phẩm sinh học nói chung là không chắc chắn. Probiotics góp phần tạo ra môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của mầm bệnh. Chúng ta cần biết chế phẩm sinh học ảnh hưởng như thế nào đến vi khuẩn? Hiệu quả của chế phẩm? Ảnh hưởng đến chất lượng nước hay không? Giải quyết được các khía cạnh đó góp phần sử dụng hiệu quả chế phẩm sinh học trong nuôi tôm.

Ngọc Anh (Theo Shrimpnews)