Thứ Ba, 13/09/2022, 8:46

Nuôi cá rô phi đơn tính thu lãi tiền tỉ

Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của ông Võ Thanh Vân (60 tuổi, ngụ TT.Long Phú, H.Long Phú, Sóc Trăng) đem đến sự ngạc nhiên cho nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh bởi mức lãi hàng tỉ đồng mỗi năm.

Thu hoạch cá rô phi trong các ao nuôi của ông Vân

Ông Vân từng có nhiều năm nuôi cá tra, cá kèo, cá lóc, tôm thẻ. Tuy nhiên, sau thời gian dài nhận thấy việc nuôi các loài thủy sản này thường gặp rủi ro, giá cả lên xuống thất thường… nên ông quyết định chuyển sang nuôi cá rô phi.

Đầu năm 2019, sau khi vừa thu hoạch xong vụ tôm, ông Vân nhanh chóng tiến hành cải tạo ao để thả nuôi cá rô phi đơn tính (loại cá đực). Đến tháng 8.2019, ông ký hợp đồng liên kết với Công ty Thăng Long (Tiền Giang) nuôi cá. Theo đó, phía công ty cung ứng thức ăn, con giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Còn ông đảm bảo nuôi quy mô 10 ao, mỗi ao rộng tương đương 4.000 m2 mặt nước. Ngay đợt đầu thắng lớn, ông thu hoạch 235 tấn cá thương phẩm, bán hết cho Công ty Thăng Long, lãi 1,5 tỉ đồng.

Ông Vân cho biết cá rô phi khó nuôi hơn các loài cá khác. Song, với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi trồng thủy sản, thành công và thất bại có đủ, cộng thêm tinh thần tích cực học hỏi qua sách vở, báo chí nên ông tự tin và nhanh chóng thành công ngay từ đợt nuôi đầu tiên.

Ông Vân bên một lưới cá vừa thu hoạch

Bí quyết thành công của ông là ao nuôi phải rộng, thoáng, môi trường nước sạch và được diệt khuẩn trước khi thả cá. Về quá trình nuôi, ông chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn ương con giống, ông thả với mật độ 100 con/m2 trong ao riêng. Sau 30 – 40 ngày, ông tuyển cá cùng kích cỡ đưa sang ao nuôi thương phẩm với mật độ 10 – 15 con/m2.

Theo kinh nghiệm của ông Vân, nước dẫn vào ao phải qua túi lọc có độ mặn từ 3 – 5 %o (Long Phú là vùng nước mặn vào mùa nắng). Ngoài ra, trong mỗi ao, ông đều bố trí 4 giàn quạt để đảm bảo đủ lượng ô xy cho cá. Nhờ đó cá mau lớn, khỏe mạnh và lớn đồng đều. “Cá rô phi có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, trừ lúc cá còn nhỏ, dưới 200 gr/con có thể bị bệnh ký sinh hoặc xuất huyết. Giai đoạn này cần theo dõi để kịp thời xử lý nguồn nước. Thức ăn cho cá cũng là một yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công. Vì vậy, tôi luôn chọn thức ăn có chất lượng, sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Vân nói.

Ông Vân (phải) phấn khởi chia sẻ về một vụ cá thắng lợi – ẢNH: THIÊN LỘC

Thắng lợi đợt nuôi đầu tiên giúp ông Vân thêm tự tin, phấn khích. Từ đó, ông mạnh dạn đầu tư cải tạo toàn bộ ao tôm trước đây để chuyển sang nuôi cá rô phi. Với 10 ao cá, ông ước tính sản lượng đến giờ này khoảng 400 tấn (trọng lượng trung bình 700 gr/con). Hiện ông đã thu hoạch đợt 1 được 90 tấn, bán với giá 33.000 đồng/kg. Số còn lại đang thu hoạch tiếp. Theo tính toán của ông, nếu bán theo giá sàn 26.500 đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí, ông còn lời 8.000 đồng/kg cá. Như vậy, tổng tiền lời năm 2020 sẽ đạt trên 3 tỉ đồng, một con số thật ấn tượng.

“Nếu so với con tôm thẻ hoặc tôm sú thì nuôi cá rô phi lời cao hơn. Người nuôi lại yên tâm, không sợ dịch bệnh, không sợ mất giá”, ông Vân khẳng định và cho biết thêm điều đáng mừng là cá thu hoạch xong có công ty bao tiêu. Hiện có 3 công ty sẵn sàng thu mua cá của ông để xuất khẩu nên không phải lo đầu ra.

Thiên Lộc

Báo Thanh Niên

Ngoài nuôi cá, ông Vân còn tự sản xuất chế phẩm vi sinh mang tên VTV (ông Vân đặt theo tên viết tắt của mình – PV) có đăng ký chất lượng và được thương mại hóa. Chế phẩm này không chỉ dùng xử lý môi trường cho các ao cá của ông mà còn bán rộng rãi ra ngoài thị trường.

Từ những kết quả nuôi cá của ông Vân, Trung tâm khuyến nông tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với ông triển khai mô hình trình diễn nuôi cá rô phi đơn tính, sử dụng dòng cá phát triển mạnh, phù hợp với môi trường và có liên kết nhà tiêu thụ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận