Thứ Bảy, 30/09/2023, 8:00

Ông Thính nuôi tôm quảng canh cải tiến hiệu quả

Ông Dương Minh Thính giới thiệu ao ương tôm thẻ chân trắng theo mô hình quảng canh cải tiến của gia đình. Ảnh: K.V

Ông Dương Minh Thính (SN 1972), ở khu phố 7, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), là một nông dân tiêu biểu, điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Năm 2018, ông Thính thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng theo kỹ thuật quảng canh cải tiến. Đây không phải kỹ thuật mới nhưng nhờ tuân thủ chính xác, bài bản các yêu cầu, điều kiện, chịu khó áp dụng tiến bộ KHKT, ông Thính đã nâng tỷ lệ thành công trong các vụ nuôi cao hơn trước rất nhiều.

Với diện tích 1 ha mặt nước ao nuôi, ông chia thành 2 phần: 200 m2 ao ương và phần còn lại làm ao nuôi. Để việc nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất, khi đưa tôm giống về, ông thả vào ao ương có hệ thống tăng cường ôxy hoạt động trong 72 tiếng, sau khoảng 20 – 30 ngày khi tôm đã thích ứng với môi trường địa phương, đủ khỏe mạnh mới chuyển vào ao nuôi. Hơn nữa, để hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh, trước khi thả tôm giống vào ao nuôi, ông cho xử lý ao, diệt tạp hết sức kỹ lưỡng, bài bản; chỉ đến khi hội đủ các điều kiện cho phép thả tôm, ông mới tiến hành xuống giống.

Ông Dương Minh Thính giới thiệu ao ương tôm thẻ chân trắng theo mô hình quảng canh cải tiến của gia đình. Ảnh: K.V
Ông Dương Minh Thính giới thiệu ao ương tôm thẻ chân trắng theo mô hình quảng canh cải tiến của gia đình. Ảnh: K.V

Ông Thính chia sẻ: Trước đây, bà con mình tuy cũng làm hết những công đoạn như thế nhưng phần nhiều làm đại khái, chiếu lệ. Kỹ thuật mới không cho phép như vậy. Hơn nữa, nếu thực hiện quy trình bài bản, nghiêm túc, mỗi năm mình có thể nuôi tới 4 – 5 vụ, mỗi vụ thả 400 nghìn con tôm giống. Sau 80 ngày nuôi tính từ lúc thả giống, tôm thương phẩm đạt cỡ 100 – 120 con/kg là có thể thu hoạch. Mỗi vụ như vậy, tôi lãi khoảng 30 triệu đồng.

Đặc biệt, những khi nước triều chưa kịp dâng lên, để đảm bảo độ mặn trên 6‰ cho tôm sống, ông Thính chủ động đổ muối vào ao. Theo ông Thính, nếu phụ thuộc vào nước triều thì mỗi năm chỉ làm được 1 vụ ăn chắc, thậm chí có năm không làm được vụ nào. Nhưng chỉ cần bổ sung muối thì có thể sản xuất tới 4 – 5 vụ tôm/năm. “Tôi thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, cảnh báo của chuyên gia và các hướng dẫn chi tiết từ khâu thả giống đến khi thu hoạch. Khi mùa mưa đến, cùng với việc gia cố bờ, tôi còn rắc thêm vôi quanh bờ ao, theo dõi để vừa giữ độ mặn phù hợp vừa đảm bảo ổn định độ pH trong ao”, ông Thính chia sẻ thêm.

Kiều Vy

Nguồn: Báo Bình Định

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận