Thứ Hai, 26/04/2021, 17:43

Người nuôi cá tầm đầu tiên ở huyện Trấn Yên

Trấn Yên (Yên Bái) có nhiều nguồn nước lạnh chảy từ trên các đỉnh núi xuống, người đầu tiên nuôi cá tầm là anh Hoàng Văn Bình.

 

Anh Hoàng Văn Bình kiểm tra độ sinh trưởng của cá. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Trại cá tầm của ông Bình nằm ở thôn bản Nả, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trao đổi với chúng tôi, anh Bình cho biết: Sau khi tìm hiểu nguồn nước lạnh ở đây thấy nguồn nước đủ tiêu chuẩn để nuôi được cá nước lạnh, anh đã hợp tác với nột số người xây dựng trại nuôi cá tầm tại đây. Trại cá đi hoạt động từ năm 2019.

Cá tầm là một loài cá sống ở môi trường nước lạnh, nhiệt độ nước luôn đảm bảo từ 23- 25 độ C. Nước phải sạch để cá dễ phát triển và không bị mắc bệnh. Anh Bình đã mời một người hoạt động trong ngành thủy sản đã từng làm dự án nuôi cá tầm nhiều năm hợp tác làm ăn.

Trại cá có diện tích mặt nước khoảng 2.000 m², chia làm nhiều bể nhỏ được che chắn để ươm cá giống và 3 bể lớn nuôi cá thương phẩm với kinh phí đầu tư đến nay lên tới gần 2 tỷ đồng.

Anh Bình dẫn chúng tôi đi thăm trang trại cá tầm dưới chân núi Nả, được phủ lưới đen có nhiều ống dẫn nước đổ vào các bể. Anh cho biết, nuôi cá tầm quan trọng nhất là nguồn nước phải trong sạch. Anh thuê 2 lao động người địa phương để làm công việc vệ sinh bể cá và cho cá ăn mỗi ngày. Lần đầu thu hoạch cá tầm thương phẩm được tiền tỷ

Phân loại cá tầm con: Ảnh: Nguyễn Dũng.

Trại chủ yếu nuôi giống cá tầm Siberi. Để có giống cá chất lượng, trại nhập khẩu trứng cá tầm thụ tinh từ Ý về ấp nở. Mỗi lần trại nhập 4 kg trứng ấp nở khoảng 100 ngàn con cá giống, tỉ lệ nở 85%. Anh Bình cho biết thời gian từ khi bắt đầu nuôi đến nay, mỗi năm nuôi cá lớn được 1 kg.

Hiện tại, con cá tầm to nhất ở trại cá nặng khoảng 2-3 kg với giá bán buôn 200.000đ/kg. Tháng 3/2021, trại đã xuất được gần 10 tấn cá với giá trung bình 150.000 đ/kg, thu về gần 1,5 tỷ đồng.

Đôi khi anh cũng bán nhưng con cá tầm nhỏ hơn từ 1-2 kg cho các cơ sở nuôi ở các tỉnh khác như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An… để tiếp tục nuôi cá thương phẩm.

Hiện nay, đầu ra cho con cá tầm rất thuận tiện, tuy nhiên là người đầu tiên nuôi cá tầm ở Trấn Yên nên anh Bình lo ngại về nguồn nước từ núi Nả không biết còn có thể cung cấp cho trại cá sử dụng được trong bao lâu.

Bởi người dân xung quanh khu vực trại cá gần đây bắt đầu khai thác những quả đồi làm đất canh tác nông nghiệp, phun thuốc diệt cỏ đã làm ô nhiễm nguồn nước. Anh Bình cho biết việc tìm địa điểm để nuôi cá tầm rất khó, những nơi có nguồn nước phù hợp thì đa phần người khác cũng đã làm du lịch, nên rất khó làm trại cá…

2 thoughts on “Inforgraphic: Tổng quan ngành Tôm giống Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *