Thứ Hai, 13/02/2023, 8:35

Hiệu quả mô hình nuôi ếch Thái Lan kết hợp cá rô đồng

Ếch và cá rô đồng đều dễ tiêu thụ. Giá bán mỗi cân ếch từ 50.000-55.000 đồng, cá rô đồng từ 35.000-40.000 đồng, người dân có thể lãi từ 200-300 triệu đồng/ha.

Ếch và cá rô đồng đều dễ tiêu thụ, người dân có thể lãi từ 200-300 triệu đồng/ha (ảnh tư liệu)
Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi ếch Thái Lan kết hợp với nuôi cá rô đồng bảo đảm an toàn, hiệu quả trên địa bàn tỉnh” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trong năm 2022 đã mang lại hiệu quả thiết thực, mở ra hướng mới trong nuôi thủy sản ở Hải Dương.

Là người đi đầu trong tỉnh áp dụng mô hình nuôi ếch Thái Lan kết hợp cá rô đồng, anh Đoàn Văn Loạn ở xã Hồng Đức (Ninh Giang) cho biết trước đây, anh nuôi thả theo kinh nghiệm tự học là chính nên chưa biết quy mô, mật độ nuôi, cách phòng chống một số bệnh… Tham gia Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi ếch Thái Lan kết hợp với nuôi cá rô đồng bảo đảm an toàn, hiệu quả trên địa bàn tỉnh”, anh Loạn có nhiều kiến thức hơn phục vụ chăn nuôi. “Không chỉ được hỗ trợ một phần con giống, thuốc chữa bệnh mà tôi còn học được cách kiểm soát chất lượng nước, thức ăn, thuốc, biết được sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường chăn nuôi, vệ sinh; thu hoạch và vận chuyển cá, ếch… Nhờ đó, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn trước đây”, anh Loạn nói.

Không chỉ các hộ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn mà một số gia đình khác thấy lợi ích thiết thực của mô hình đã chủ động áp dụng các kiến thức vào thực tiễn. Anh Phạm Văn Điệp ở thôn Thọ Xương, xã Đức Xương (Gia Lộc) được anh Loạn giới thiệu về đề tài trên nên ngay khi sở triển khai, anh mua ếch, cá giống về nuôi. Anh Điệp còn tham dự 1 lớp tập huấn do sở tổ chức về nuôi ếch Thái Lan kết hợp cá rô đồng. “Năm 2022, tôi nuôi 7 vạn con ếch và chục vạn con cá rô trên diện tích 8 sào; thu lãi hơn 150 triệu đồng, cao hơn 50 triệu đồng so với chỉ nuôi cá”, anh Điệp cho biết.

Từ năm 2021, người nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn khi giá thức ăn tăng từ 20-30%, nhưng giá bán lại thất thường. Để bảo đảm hiệu quả kinh tế, một số hộ đã học hỏi và đưa mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá thay vì nuôi đơn. Tuy nhiên, các hộ nuôi nhỏ lẻ chưa nắm được quy trình kỹ thuật, đặc tính sinh trưởng, mật độ và tỷ lệ nuôi ghép, nhất là các biện pháp phòng bệnh nên hiệu quả chưa cao, cá, ếch bị bệnh…

Để giải quyết khó khăn này và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện đề tài trên tại một số hộ dân thuộc các xã Hồng Đức, An Đức (Ninh Giang). Sau một thời gian thực hiện, đề tài đã đưa ra được quy trình sản xuất hoàn thiện.

Mô hình hiệu quả nhất là nuôi 80 con ếch và 40 con cá/m2 (ếch được thả bên trên mặt nước). Do thời gian 1 vụ ngắn chỉ khoảng 2,5 tháng nên 1 năm có thể thả giống thành 2 đợt: tháng 3 hoặc tháng 4 và đợt tháng 7 hoặc tháng 8, nhiệt độ nuôi thích hợp từ 27-30 độ C. Thức ăn cho ếch dư thừa có thể tận dụng làm thức ăn cho cá nên giảm được từ 20-30% lượng thức ăn nuôi cá. Việc tận dụng này còn giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi, giúp hạn chế dịch bệnh…

Ếch và cá rô đồng đều dễ tiêu thụ. Giá bán mỗi cân ếch từ 50.000-55.000 đồng, cá rô đồng từ 35.000-40.000 đồng, người dân có thể lãi từ 200-300 triệu đồng/ha.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp tổ chức tuyên truyền, chuyển giao khoa học-kỹ thuật tới nông dân. Định hướng cụ thể việc nuôi thả, tránh tình trạng người dân nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu như một số lĩnh vực hiện nay.

Thanh Hà
Báo Hải Dương