Thứ Sáu, 3/12/2021, 13:29

Bí ẩn 100 năm tuổi được giải đáp: Lần đầu tiên quan sát thấy cá chình trưởng thành ở biển Sargasso

Sau hơn một thế kỷ suy đoán, cuối cùng các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cá chình Mỹ thực sự di cư đến biển Sargasso để sinh sản. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Julian Dodson thuộc Đại học Laval và Martin Castonguay về Thủy sản và Đại dương Canada cho biết họ đã thiết lập được lộ trình di cư của loài này bằng cách theo dõi 28 con cá chình được gắn thiết bị truyền vệ tinh. Một trong số những con cá này đã đến ranh giới phía bắc của biển Sargasso, chỗ được cho là nơi sinh sản của loài này, sau một hành trình dài 2.400 km. Thông tin chi tiết được công bố trong ấn bản mới nhất của Nature Communications.

Khám phá này đặt dấu chấm hết cho những phỏng đoán đã kéo dài hơn một trăm năm về tuyến đường di cư và vị trí của địa điểm sinh sản duy nhất của cá chình Mỹ. “Người ta đã quan sát thấy ấu trùng cá chình ở biển Sargasso từ năm 1904, cho thấy chúng sinh sản ở khu vực này, nhưng không có con cá trưởng thành nào từng được nhìn thấy ở khu vực này của Đại Tây Dương”, Giáo sư Dodson giải thích.

Nhiều cuộc thám hiểm nhằm đánh bắt cá chình ở địa điểm tập trung bí mật của chúng đều thất bại, nhưng sự phát triển gần đây của các thiết bị truyền vệ tinh tinh vi đã mở ra cơ hội mới cho các nhà nghiên cứu. Julian Dodson và nhóm của ông đã gắn các thiết bị truyền tín hiệu này cho 22 con cá ở Nova Scotia và 16 con từ Cửa sông St. Lawrence. Trong những tuần tiếp theo, 28 trong số các thiết bị phát sóng này đã hoạt động trở lại ở các khu vực khác nhau của Đại Tây Dương và truyền đi dữ liệu mà chúng đã ghi lại được.

Phân tích dữ liệu cho thấy rằng tất cả các con cá đều áp dụng các con đường và mô hình di cư giống nhau. Gần bờ biển, chúng dường như sử dụng độ mặn và nhiệt độ để tìm ra biển khơi. Một con cá chình duy nhất đã cung cấp dữ liệu cho phân đoạn di cư tới đại dương của nó. Máy phát cho thấy nó đã quay về phía nam khi đến rìa thềm lục địa, và hướng thẳng đến Biển Sargasso. Trong 45 ngày, con cá chình này được bắt gặp ở tỉnh Quebec bao phủ 2400 km. Giáo sư Dodson khẳng định: “Điều này chỉ ra sự tồn tại của một cơ chế điều hướng dựa trên phát hiện từ trường”.

Giáo sư Julian Dodson cho biết vẫn cẩn trọng về việc đưa ra kết luận sớm bởi chỉ có 1 con (trong số gần 30 con cá chình) đã đi hết lộ trình. “Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng những con cá chình không luôn luôn chạy dọc theo đường bờ biển, chúng có thể chỉ đi theo đường đó trong vài tuần, và đi đến biển Sargasso. Chúng tôi chỉ biết rằng hàng triệu con cá chình Mỹ đã di chuyển để sinh sản, nhưng chưa có ai từng quan sát thấy cá thể cá chình trưởng thành nào ở biển khơi hoặc biển Sargasso. Đối với một nhà khoa học, đây là một bí ẩn hấp dẫn.”

Nguồn: ScienceDaily

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận