Thứ Hai, 8/05/2023, 11:00

Ương nuôi cá giống trong nhà kính bằng công nghệ oxy nano

Mô hình ương nuôi cá giống trong nhà kính bằng công nghệ oxy nano

(Aquaculture.vn) Mô hình ương giống kết hợp hệ thống tuần hoàn và công nghệ oxy nano giúp người nuôi không còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, môi trường nước, chủ động nguồn giống quanh năm và giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, phương pháp ương nuôi giống truyền thống trong các bể xi măng tồn tại rất nhiều nhược điểm như nồng độ oxy thấp, khí độc không được xử lý triệt để gây mất an toàn sinh học khiến cá dễ nhiễm bệnh, đồng thời phải thường xuyên thay nước. Nuôi cá nước lạnh ngoài trời thường gặp nhiều thách thức về an toàn sinh học, bởi nhiệt độ biến đổi lớn theo mùa hay theo ngày và đêm khiến nồng độ oxy thấp, môi trường nước thay đổi liên tục làm cá bị sốc dẫn đến tỷ lệ chết cao, gây thất thoát lớn cho người nuôi.

Các kỹ sư Công ty CP Quốc tế Minh Phú đã nghiên cứu cải tiến, áp dụng thành công quy trình lọc nước tuần hoàn RAS kết hợp công nghệ nano oxy tạo điều kiện ương nuôi lý tưởng cho các giống cá nước lạnh.

Ưu điểm của mô hình

• Kiểm soát hoàn toàn về mặt an toàn sinh học.
• Kiểm soát nhiệt độ nước ổn định phù hợp với từng loài.
• Kiểm soát được hàm lượng oxy và khí độc.
• Tăng mật độ thả nuôi và cải thiện hiệu suất.
• Giảm các tác động của mầm bệnh.
• Làm chủ thời gian và không gian sản xuất con giống, không phụ thuộc vào mùa vụ và điều kiện môi trường.
• Giúp tiết kiệm chi phí vận hành.

Mô hình ương nuôi cá giống trong nhà kính bằng công nghệ oxy nano
Mô hình ương nuôi cá giống trong nhà kính bằng công nghệ oxy nano

Hệ thống gồm các ngăn chứa giá thể và bộ phận lọc, nước sau khi lọc sẽ được bơm vào khu vực lọc sinh học có chứa giá thể. Tại đây, màng lọc sẽ hấp thụ amoniac và nitrite, thực hiện quá trình nitrat hóa, chuyển hóa nito và các hợp chất chứa carbon thành dạng không độc hại. Nước sau đó tiếp tục được xử lý và chuyển sang bộ phận lọc trước khi bơm trở lại ao nuôi, giúp người nuôi tiết kiệm chi phí và ổn định nhiệt độ nước khi không phải thay nước thường xuyên.

Sự khác nhau giữa hệ thống sục khí truyền thống và hệ thống Oxy nano
Sự khác nhau giữa hệ thống sục khí truyền thống và hệ thống Oxy nano

Bên cạnh hệ thống lọc tuần hoàn, chìa khóa để cá giống ăn khỏe, bể sạch là nhờ công nghệ oxy nano. Khác với hệ thống sục khí truyền thống, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp lắng đáy, công nghệ này tạo ra những bong bóng nhỏ hơn hạt muối khoảng 2.500 lần, không thể nhìn thấy bẳng mắt thường. Các hạt oxy này có thể lơ lửng trong các tầng nước nhiều giờ và bám vào các chất thải rắn, lơ lửng rồi đẩy lên mặt nước vào hệ thống thu gom xử lý, nên môi trường nước luôn đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, nhờ những bong bóng oxy siêu nhỏ, hiệu suất truyền oxy trong bể lên đến 85%, gấp gần 30 lần tốc độ của máy sục khí truyền thống. Cá có thể sống ở tầng đáy và ăn khỏe nhờ lượng oxy hòa tan cao từ 7-12ppm.

Theo chia sẻ của anh Trần Văn Vân, Giám đốc Công ty CP Quốc tế Minh Phú-MICFOOD, tuy chi phí đầu tư vào công nghệ cao, gấp 4-5 lần phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả kinh tế mang lại lớn và lâu dài nhờ chi phí vận hành thấp, cá ương nuôi trong hệ thống này có tỷ lệ sống 80-90%, cao hơn hẳn so với phương pháp truyền thống chỉ đạt từ 40-50%. Hàng năm, MICFOOD cung ứng ra thị trường khoảng 2-5 triệu con giống. Với cá tầm, khi con giống đạt kích thước 10cm, doanh nghiệp có thể xuất bán với giá 18.000 đồng/con.

Trong nuôi trồng thủy sản, giống khỏe mạnh, sạch bệnh là tiền đề quan trọng đầu tiên quyết định đến thành công của người nuôi. Công ty CP Quốc tế Minh Phú-MICFOOD đã đạt được bước tiến vượt bậc trong ương nuôi cá giống nói chung và cá nước lạnh nói riêng, mở ra cơ hôi lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản tại miền Bắc nước ta.

Thu Hiền

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận