Thứ Tư, 18/08/2021, 11:00

Hiệu quả công nghệ lọc trống trong nuôi tôm

Để có được nguồn nước sạch tại các vùng nuôi tôm, nhiều công nghệ xử lý đã được triển khai, trong đó ứng dụng công nghệ lọc trống là giải pháp đã và đang chứng minh được hiệu quả vượt trội.

Ảnh minh họa: ST
Ảnh minh họa: ST

“Lọc trống là thiết bị lọc cơ học giúp làm sạch nước từ ao lắng, nước sẽ mang theo chất rắn lơ lửng, sinh vật phù du, sau khi qua lọc trống sẽ được giữ lại trên bề mặt lưới lọc trống, thông qua các mép phun, cặn bã được chuyển qua máng bùn và đưa ra ngoài hố thải”, ông Bùi Thế Vinh, Trưởng phòng Phát triển công nghệ Tập đoàn Việt Úc chia sẻ về phương thức hoạt động của thiết bị lọc trống. Điểm đặc biệt của công nghệ này, là có thể vận hành lọc nước hoàn toàn tự động, với công suất hàng trăm m3 nước/giờ. Máy hoạt động trên nguyên lý chênh lệch mực nước giữa ao lắng và ao trung gian. Mực nước sẽ được các cảm biến ghi nhận và chuyển tín hiệu về bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý sẽ điều khiển các quá trình lọc, làm sạch lưới và điều khiển các bơm hoạt động.

Cũng nhờ bộ cảm biến tự động bơm, xả thải theo nhu cầu sử dụng nước ở các trại tôm đã giúp tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công trực và xử lý nước. Còn về chất lượng nguồn nước, công nghệ lọc trống giúp giải quyết rất nhiều vấn đề. Giúp loại bỏ được ấu trùng các loài giáp xác mà các hóa chất có thể không xử lý được. Từ đó, giúp tránh được những loài giáp xác sinh trưởng trong ao cạnh tranh với tôm nuôi. Hệ thống sẽ giữ lại chất cặn bã như thức ăn thừa, phân tôm giúp cho chỉ số TSS (trọng lượng khô của các hạt lơ lửng không hòa tan) trong môi trường ổn định. Góp phần tăng hàm lượng oxy trong nước, giúp tôm nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngoài việc mang lại hiệu quả cao trong nuôi tôm, các công nghệ lọc nước còn đề cao tính bền vững, không cần sử dụng hóa chất trong quá trình xử lý nước. Điều này rất có ý nghĩa với người nuôi tôm, bởi việc không sử dụng hóa chất để cải tạo môi trường nước sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất. “Khi áp dụng quy trình xử lý nước này đã giúp tiết kiệm từ 5 – 10% chi phí cho việc sử dụng hóa chất cũng như chi phí nhân công vận hành hệ thống xử lý nước, từ đó đem lại cho người nuôi những khoản lợi nhuận lớn cho các ao nuôi”, ông Võ Văn Xuân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Việt Úc Nhà mát Bạc Liêu chia sẻ. Đặc biệt, việc xử lý được nguồn nước sạch tự nhiên sẽ giúp tôm nuôi phát triển tốt hơn. “Có những ao nuôi đặt mục tiêu từ 90 – 100 ngày sẽ đạt kích thước từ 40 – 50 con/kg, nhưng có những lứa nuôi phát triển vượt bậc, chỉ mất 70 – 80 ngày để đạt được kích thước trên, ông Xuân cho biết thêm.

Để có nguồn nước sạch, tôm nuôi phát triển tốt, ngoài việc đầu tư công nghệ lọc hiện đại, bà con cần có bể vi sinh với hệ thống sục khí mạnh, tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển. Ở ao lắng, phải thiết kế khác hơn so với bình thường, nên bố trí các tấm chắn sóng theo hình ziczac để làm tăng quãng đường di chuyển của nước, giúp việc lắng chất hữu cơ và chất phù sa có trong nước được hiệu quả hơn. Sau khi triển khai thành công ở các vùng nuôi, hiện Việt Úc đang tích cực hỗ trợ người nuôi tiếp cận công nghệ lọc trống.

Tú Linh

Nguồn: Nguoinuoitom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *