Thứ Tư, 18/08/2021, 14:00

Cá hồi Sa Pa lại ‘mất giá’ vì dịch bệnh

Nhiều hộ nuôi cho biết trước dịch, giá cá hồi bán tại ao nuôi trên 200.000 đồng một kg thì nay chỉ 160.000 đồng.

Đầu tư diện tích lớn để nuôi cá hồi tại Sa Pa, chị Nhàn cho biết, từ khi Hà Nội và một vài tỉnh phía Bắc giãn cách xã hội cá hồi khó tiêu thụ hơn.

“Trước đây các nhà hàng đặt mua nhiều, giá tại ao nuôi luôn trên 200.000 đồng một kg nhưng dịch bệnh nên nhiều nơi bị phong tỏa, xe cộ không đi được, lượng đặt mua hạn chế nên giá mua tại trang trại chỉ 160.000 đồng một kg” chị kể.

Tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp nên hầu như không có khách ghé trang trại mua, chị chỉ bán cho một vài đầu mối ở trong tỉnh và chế biến cá hồi thành ruốc hoặc cá hồi hun khói để bảo quản được lâu. Riêng với lượng cá hồi còn nhỏ chị cố nuôi cho lớn thêm, đợi qua dịch, tình hình tiêu thụ ổn trở lại mới xuất bán.

Cá hồi tại trang trại ở Sa Pa. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Cá hồi tại trang trại ở Sa Pa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Đại, một thương lái ở Hà Nội thừa nhận đang thu mua cá hồi giá rẻ, mỗi thùng bán sỉ 30 kg cá hồi Sa Pa được bán 160.000 đồng một kg. Cá đang khá rẻ nhưng anh cũng chỉ nhận những đơn hàng tại các tỉnh phía Bắc, với các đơn miền Nam sẽ không nhận vì vận chuyển gặp khó khăn.

“Tại các tỉnh phía Bắc, chi phí vận chuyển cũng tăng rất cao nên nếu khách nào mua đều phải chấp nhận chịu phí vận chuyển, chuyển khoản trước tôi mới giao hàng”, anh Đại nói.

So với năm ngoái, sản lượng bán ra năm nay được các thương lái cho biêt chậm hẳn. Nếu năm ngoái mỗi ngày bán vài tấn thì năm nay số lượng chỉ khoảng vài tạ.

Một người nuôi cá khác tên Sỹ ở Sa Pa đang bán mức 130.000-150.000 đồng một kg, chia sẻ thêm, nếu trước đây, nhà hàng, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ tốt thì hiện nay mỗi ngày chỉ bán được 1-3 tấn cho các mối khách quen, giảm gấp nhiều lần so với lúc không có dịch.

“Từ khi có dịch, chúng tôi cũng đã giảm nuôi vì lo sợ ảnh hưởng. Nếu dịch vẫn cứ kéo dài sẽ duy trì nuôi với số lượng ít để giảm thiệt hại”, anh Sỹ nói.

Không chỉ giảm nuôi mà ngưng hẳn khi dịch ập đến, anh Thành, người nuôi cá hồi ở Sa Pa cho biết, giá cá hồi xuống thấp từ đầu năm cho đến nay nên gia đình anh đã chuyển hướng sang nuôi cá tầm.

“Chi phí chăm sóc tăng cao, trong khi cá hồi nếu đến thời điểm có trứng phải xuất bán không chúng đẻ trứng xong sẽ chết. Giá tầm dù bán giá không quá cao nhưng chi phí chăm sóc rẻ hơn và vận chuyển đi xa dễ dàng hơn cá hồi”, anh Thành nói.

Trước đây, cá hồi Sa Pa không đủ cung cấp cho thị trường trong nước. Nhiều thương lái, nhà hàng đặt mua với số lượng lớn, giá bán tại vựa thời điểm đó luôn quanh mức 250.000-300.000 đồng một kg. Tuy nhiên, từ khi Covid-19 lan rộng, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, các đơn hàng của đối tượng này huỷ theo.

Khảo sát tại một số chợ online cho thấy, cá hồi Sa Pa được bán tại Hà Nội với giá từ 160.000-200.000 đồng một kg. Cá hồi size 1,4-2kg được rao bán với giá 200.000 đồng một kg; cá hồi size 1,2-1,5kg giá 160.000 đồng một kg.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Huyện Sa Pa (Lào Cai), cả huyện có 14 trang trại lớn, vài chục vựa nuôi nhỏ. Tuy nhiên, gần đây, dịch bệnh kéo dài nên nhiều hộ cũng đã giảm nuôi, một số khác chuyển sang nuôi loại khác.

Trong khi cá hồi Sa Pa giá xuống thấp, các loại cá hồi nhập khẩu lại liên tục tăng giá do chi phí vận chuyển tăng cao. Trong đó, cá hồi Nauy được nhập về và bán lẻ với giá 600.000-650.000 đồng một kg, cao gấp 3 lần cá hồi Việt Nam.

Hồng Châu

Nguồn: Vnexpress.net

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận