Thứ Ba, 28/06/2022, 13:07

Giúp người nuôi cá diệt sán

Viện Cawthron đã phát triển một công cụ mới giúp người nuôi cá quản lý nhiễm giun dẹp ở cá thu vua (kingfish) và cá cam (amberjack).

Sán lá mang

Công cụ này được gọi là ‘BeNeZe’ (phát âm là “Ben-easy”), nó được đặt tên theo ba loại ký sinh trùng quan trọng: sán da – Benedenia seriolae và Neobenedenia girellae, và sán mang –Zeuxapta seriolae có tác động đến hoạt động nuôi cá cam Seriola. Công cụ miễn phí có sẵn trên trang web BeNeZe và tương thích với thiết bị di động.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kate Hutson cho biết ký sinh trùng là một vấn đề dai dẳng trong nghề nuôi cá thu vua trên toàn cầu và có thể là thách thức đối với các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản mới.

Tiến sĩ Hutson cho biết trong một thông cáo báo chí: “Cá thu vua dễ bị nhiễm một số ngoại ký sinh và nếu không được điều trị, số lượng có thể tăng nhanh chóng trên cá trong các trang trại nuôi trồng thủy sản và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng”.

“New Zealand đang đầu tư nỗ lực đáng kể vào việc thành lập ngành nuôi cá thu vua, và Cawthron có chuyên môn về sức khỏe động vật thủy sản và năng lực khoa học có thể hỗ trợ cho việc mở rộng tiềm năng này.

“Nhóm các nhà nghiên cứu mà tôi đã làm việc cùng về công cụ này rất vui mừng khi thấy BeNeZe xuất hiện ở đó và sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động nuôi cá Seriola hiện có trên toàn thế giới.”

BeNeZe hoạt động trên cơ sở nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ hình thành số lượng sán. Các quần thể ký sinh trùng không tăng nhanh chóng ở vùng nước mát hơn so với vùng nước ấm hơn, vì vậy điều quan trọng là các chế độ xử lý phải ảnh hưởng đến nhiệt độ bề mặt biển tại địa phương (SST).

Sử dụng công cụ BeNeZe, nông dân có thể chọn ký sinh trùng mà họ đã xác định được trong trang trại (sử dụng các hướng dẫn nhận dạng hữu ích trên trang web BeNeZe nếu cần) và nhập SST hiện tại.

BeNeZe hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu vòng đời của từng ký sinh trùng và thiết lập một chế độ điều trị theo thời gian để phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng.

Tiến sĩ Hutson nói: “Sử dụng công cụ này thực sự dễ dàng và quy trình xử lý cá được thực hiện trong sáu bước đơn giản.

“BeNeZe cũng giúp xác định đúng loại ký sinh trùng vì chúng có thể trông khá giống nhau đối với mắt chưa qua đào tạo”.

Cuối cùng, Tiến sĩ Hutson hy vọng công cụ BeNeZe, kết hợp với kế hoạch giám sát dịch bệnh, có thể giúp ngăn ngừa và điều trị sự bùng phát ký sinh trùng trong nghề nuôi Seriola. “Có rất nhiều thách thức phức tạp và khó giải quyết trong nuôi trồng thủy sản nhưng biết cách các yếu tố khác nhau tương tác có thể giúp đạt được thực tiễn quản lý tốt nhất. BeNeZe được hỗ trợ bởi nhiều năm nghiên cứu và phát triển và được trình bày trên một nền tảng đơn giản để giúp quá trình quản lý quyết định trở nên dễ dàng”, bà kết luận.

Nguồn: Mard.gov.vn