Thứ Ba, 13/12/2022, 14:55

Thành công của mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE

Năm 2022, Phân viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Bắc Trung Bộ triển khai mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.

Mục tiêu của mô hình là giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm rủi ro cho ngư dân, phát huy hiệu quả mặt nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho ngư dân và tạo sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Thạc sĩ Phạm Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Nuôi biển công nghệ cao – Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I cho biết: Khi triển khai mô hình tại tỉnh Khánh Hòa, chúng tôi đặt mục tiêu năng suất phải đạt từ 15,7 kg cá/m3 lồng trở lên; tỷ lệ cá sống ≥70%, trọng lượng cá đạt từ 700 g/con trở lên, sản phẩm thu hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đạt được các mục tiêu này, cá được nuôi theo quy trình an toàn sinh học. Lồng nuôi được đặt ở khu vực không ô nhiễm; cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp chất lượng cao, đúng chất lượng, đủ số lượng; lồng, lưới thường xuyên được vệ sinh, thay mới; hạn chế tối đa sử dụng thuốc và hoá chất trong nuôi và phòng trị bệnh, ngoài ra trong quá trình nuôi còn bổ sung thêm một số vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa ….

Với những yêu cầu, chỉ tiêu nêu trên, mô hình được triển khai tại hộ ông Nguyễn Tấn Dũng với quy mô 1.000 m3 lồng đặt ở vùng nuôi thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Hệ thống lồng nuôi HDPE tại hộ ông Nguyễn Tấn Dũng

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, sau khi có thông báo chọn chủ mô hình để triển khai mô hình nuôi cá chim vây vàng bằng lồng HDPE đảm bảo an toàn thực phẩm từ Phân viện Nghiên cứu NTTS Bắc Trung Bộ, ông đã mạnh dạn đăng ký và đầu tư hệ thống lồng nuôi. Lồng nuôi được làm bằng nhựa HDPE tròn, thiết kế chịu bão, chu vi 60 m, lưới sâu 3,5m. Số vốn đầu tư cho toàn bộ hệ thống nuôi là hơn 500 triệu. Trong đó ông được hỗ trợ 50% chi phí giống và thức ăn công nghiệp.

Tháng 5 – 2022, ông thả 35.000 con giống. Đến nay, sau hơn 5 tháng thả nuôi, đàn cá chim vây vàng nuôi trong mô hình đã phát triển tốt, đạt trọng lượng 500 – 600 g/con, tỷ lệ sống khoảng 75%. Trong quá trình nuôi, ông được cán bộ chuyên môn chỉ đạo mô hình theo dõi sát sao và hướng dẫn kỹ thuật quản lý, chăm sóc cá.

Dự kiến tháng 12 – 2022, mô hình sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 17.200 kg. Với giá bán dự kiến 120.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình sẽ cho lợi nhuận khoảng 150 – 200 triệu đồng.

Từ những thành công bước đầu, mô hình đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dân trong và ngoài vùng, nhiều đoàn cán bộ, ngư dân của các địa phương khác đã đến tham quan học tập tại mô hình. Từ kết quả khả quan này, sắp tới, mô hình sẽ được nhân rộng ra để từ đây bà con có thể triển khai mô hình đạt năng suất, sản lượng cao hơn, đặc biệt là có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hướng tới xuất khẩu

NGUYỄN THỊ HƯƠNG THẢO
Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận