Thứ Năm, 3/08/2023, 16:00

Sinh viên tạo chất thơm khử mùi tanh của thủy sản

Nhóm sinh viên nghiên cứu tinh dầu khử mùi tanh của hải sản.
Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM đã tạo ra hỗn hợp tinh dầu khử tanh tốt và lưu được mùi hương dễ chịu cho người dùng.
Nhóm sinh viên nghiên cứu tinh dầu khử mùi tanh của hải sản.
Nhóm sinh viên nghiên cứu tinh dầu khử mùi tanh của hải sản.

Từ những tinh dầu đơn như sả, chúc, bưởi, quế… nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM đã tạo ra hỗn hợp tinh dầu khử tanh tốt và lưu được mùi hương dễ chịu cho người dùng.

Kết hợp nhiều loại tinh dầu để khử mùi tốt nhất

Nguyễn Thị Minh Uyên, sinh viên năm 3 chuyên ngành Hóa hữu cơ Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM là đại diện nhóm khởi nghiệp dự án “Điều hương chất thơm khử tanh hải sản”. Uyên cho biết, chuyên ngành hóa hữu cơ khiến nhóm có nhiều cơ hội để tìm hiểu tính năng, hoạt chất của các loại tinh dầu.

Một trong những đặc tính nổi trội của tinh dầu là khử mùi an toàn, thậm chí rất tốt cho sức khỏe. Từ đó, nhóm đặt vấn đề nghiên cứu về tinh dầu khử mùi, được các thầy cô trong nhà trường ủng hộ, tạo điều kiện hết sức.

Nhóm quan sát thấy, ở các quán ăn hải sản hay nhà hàng, việc khử mùi tanh sau khi dùng hải sản là vấn đề nan giải. Thông thường, các quán ăn sử dụng sả, chanh, vỏ bưởi… đun nước để khách hàng rửa tay.

Tuy nhiên, việc nhiều người rửa chung một chậu nước lại dễ dẫn đến ô nhiễm chéo, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhóm nghĩ đến nghiên cứu kết hợp nhiều loại tinh dầu để cho ra sản phẩm tiện lợi hơn với người dùng.

Uyên cho biết, nhóm phải thử đi thử lại nhiều lần mới ra được công thức hoàn chỉnh cho sản phẩm. Từ những tinh dầu đơn như sả, chúc, bưởi, quế… nhóm của Uyên với sự hướng dẫn của các thầy cô đã tạo ra được hỗn hợp tinh dầu có thể khử tanh tốt và lưu được mùi hương dễ chịu cho người dùng.

“Ban đầu khi nghiên cứu, cả nhóm chỉ hướng đến việc làm sao sản phẩm đạt được công dụng như mong muốn chứ chưa nghĩ đến bài toán thị trường. Khi có doanh nghiệp tham gia tư vấn, cả nhóm chọn lại nguyên liệu để bảo đảm tính khả thi, hạ giá thành, phù hợp với thị trường. Đơn cử, nhóm loại tinh dầu hoa ngọc lan ra khỏi thành phần bởi rất đắt đỏ, không phù hợp với sản phẩm”, Uyên dẫn chứng.

Theo Uyên, sinh viên khởi nghiệp rất có lợi thế khi được sử dụng phòng thí nghiệm của nhà trường, được doanh nghiệp tài trợ nguyên liệu và các thầy cô chỉ dẫn tận tình nên có cơ hội thử sức với khởi nghiệp mà không lo phải “trả giá” cao.

Uyên cũng cho biết, với sự quan tâm của các doanh nghiệp với dự án, nhóm sẽ tập trung vào khâu nghiên cứu phát triển sản phẩm, khâu thương mại sẽ để doanh nghiệp có kinh nghiệm phụ trách.

Vừa nghiên cứu đã được “chốt đơn”

Uyên chia sẻ, thành công của nhóm trong nghiên cứu này phải kể đến nhà trường đã tạo điều kiện rất nhiều cho nhóm. Từ lúc hình thành ý tưởng đến các khâu thí nghiệm, tìm tòi công thức tối ưu…

Ngay sau khi đạt giải, dự án của nhóm đã được doanh nghiệp “chốt đơn”. Ông Võ Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại VietOils (TPHCM) – chuyên cung cấp giải pháp khử mùi bằng tinh dầu thiên nhiên, cho biết sắp tung ra sản phẩm khử mùi tanh hải sản từ tinh dầu thiên nhiên dạng xịt tiện lợi.

Đây là sản phẩm hợp tác 3 bên giữa Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM, nhà sản xuất là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy Mộc Việt, VietOils là đơn vị phân phối sản phẩm ra thị trường.

“Là doanh nghiệp (DN) thuộc top 3 Việt Nam về giải pháp khử mùi nên khi được biết về dự án “Điều hương chất thơm khử tanh hải sản” của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM, chúng tôi đã liên hệ ngay để hợp tác. Sản phẩm rất thiết thực dành cho các nhà hàng, quán ăn chuyên về hải sản hay các cửa hàng, quầy hải sản tươi sống, giúp khách hàng khử được mùi tanh hiệu quả” – ông Tâm nhận định.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng với sự hợp tác này, nhóm sẽ có kinh phí để tiếp tục triển khai các dự án chuyên sâu khác, tiếp tục đưa ra thị trường nhờ tính mới và sáng tạo của mình.

Theo Trường Cao đẳng Công Thương TPHCM, sáng tạo của nhóm sinh viên góp phần hình thành ý thức năng động, sáng tạo, dám nghĩ – dám làm, có ý chí, nghị lực vượt khó thực hiện ước mơ bản thân của sinh viên nhà trường.

Những ý tưởng, dự án xuất sắc để trao giải và còn là cơ hội để các nhóm dự án tiếp cận nhà đầu tư, có cơ hội nhận được kinh phí đầu tư và những sự hỗ trợ thiết thực để hiện thực hoá các ý tưởng, dự án.

Thành công của dự án này cũng là động lực để các nhóm nghiên cứu khác dám hiện thực hóa ước mơ, trau dồi kinh nghiệm học tập, cho ra đời các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cuộc sống, thân thiện với môi trường.

Nhật Phong

Nguồn: giaoducthoidai.vn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận